Search
Tuesday 16 January 2018
  • :
  • :
Latest Update

Vỡ Òa Cùng Những Cảm Xúc Với Vòng 1 Của Mật Mã Ngôn Từ

Sáng 08/04/2012, tại trường đại học Ngoại thương cơ sở 2 diễn ra vòng 1 của cuộc thi Mật mã ngôn từ trong không khí vô cùng hấp dẫn, sôi động và “lạ”. Những phần thi ấn tượng, những bất ngờ thú vị từ phần trình bày của các thí sinh cùng sự hài hước, nhiệt tình và công tâm của ban giám khảo gồm Thầy Nguyễn Hữu Bình – Giảng viên trường Đại học Văn Lang, BTV – MC Mộng Hoài của đài VTV và giải nhì Young Lions – anh Chung Chí Công chắc chắn chắc chắn sẽ là những kỉ niệm khó quên cho những ai có cơ hội tham gia chương trình này.

BGK cuộc thi Mật Mã Ngôn Từ: anh Chung Chí Công (trái), BTV Mộng Hoài (giữa), thầy Nguyễn Hữu Bình (phải)

Hãy cùng FTUZONE điểm qua những thông tin quan trọng tạo nên sức hút đến từ một phần ba chặng đường của cuộc thi này nhé!

Khởi động

Thành viên BTC phổ biến cách thi vòng 1

7h sáng, cuộc thi bắt đầu đón những thí sinh đầu tiên. Khác với đa số chương trình được tổ chức ở Đại học Ngoại thương, Mật Mã Ngôn Từ dường như náo nhiệt hơn bởi có sự tham gia của sinh viên từ hơn 10 trường đại học trên khắp địa bàn thành phố. Tuy đến từ nhiều trường khác nhau, ngành học và cả vùng miền khác nhau nhưng các thí sinh đều mang đến một hình ảnh rất sinh viên, một khát khao được phát triển và khẳng định mình.

Vượt chướng ngại vật

Đối với nhiều bạn thí sinh, tham gia Mật mã ngôn từ là một trải nghiệm đưa các bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Bất ngờ từ đơn đăng kí đến cả “cách chơi”. Rất ngạc nhiên pha lẫn vui sướng khi được ban tổ chức công bố thể lệ vòng một sẽ là 50-50, nghĩa là thí sinh sẽ tự đưa ra một từ ngữ, một vấn đề mà mình quan tâm rồi liên kết từ ấy với từ bốc thăm được từ ban tổ chức để nói lên suy nghĩ của mình một cách tinh nhạy và cuốn hút, giải mã ngôn từ và mang đến một thông điệp ý nghĩa, đậm chất sinh viên. Với cách thi độc đáo của vòng 1, các bạn thí sinh sẽ chủ động hơn trong việc chọn đề tài của mình. Đồng thời, các bạn cũng phải hết sức nhạy bén để có thể kết nối hai từ ngữ đôi khi hoàn toàn không liên quan gì với nhau thành một bài nói ý nghĩa và hấp dẫn.

Tự tin thể hiện trước BGK

Bạn Nguyễn Nhật Linh, sinh viên năm 3 trường Đại học Sư phạm cho biết: “Mình rất hồi hộp chờ đến phần thi của mình. Mình ấn tượng với nội dung thi mới lạ, gần gũi và thực tế. Các chủ đề gần gũi với sinh viên cũng là một cơ hội để thí sinh có “đất” để thể hiện mình. Vì vậy, mình tự tin là sẽ thi tốt.” Đó có lẽ cũng là suy nghĩ chung của hầu hết các bạn thí sinh, hồi hộp vì nội dung thi rất lạ nhưng lại thở phào vì tính hấp dẫn, gần gũi với đề thi. Bởi vậy, các thí sinh tham gia cuộc thi đã thoải mái hơn trong việc thể hiện bài nói của mình với những phần thi vô cùng sáng tạo.

“Nhiều thí sinh đã thể hiện năng khiếu sân khấu, năng khiếu diễn” theo như nhận xét của BTV Mộng Hoài khi làm mới bài thi của mình bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc: hát, ngâm thơ, kể chuyện, diễn kịch, thổi kèn… Điều đặc biệt, có nhiều bài hát và bài thơ do chính các bạn sáng tác chỉ trong vòng chưa tới 10 phút chuẩn bị chóng vánh và được ban giáo khảo khen ngợi.

Vỡ òa

Nếu như thi nghĩa là ganh đua, là tìm ra người chạy nhanh và tốt nhất, thì Mật mã ngôn từ lại là một chặng đường của cảm xúc. Nếu như các thí sinh nữ mang đến những cung bậc nhẹ nhàng, chân thành và nữ tính khi trình bày về chủ đề “Hoa Bồ công anh và Bọt Biển” hay sâu sắc và cảm xúc khi nói về chủ đề “Hy vọng và Sần sùi” hay bài nói dẫn tới trái tim của bạn Nguyễn Thị Nữ khi trình bày về tình thương của cha qua chủ đề “nói và râu” thì các thí sinh nam lại rất mạnh mẽ, nam tính khi trình bày về “thành công và tiếng gáy”, uyên bác và bất ngờ với “Con ếch và bạc”, hài hước và chân thật với “Tình yêu và hôn” hay “ngờ và muối tiêu chanh” và rất, rất nhiều những phần thi, những chủ đề thú vị khác. Tất cả tạo nên những cung bậc thật khác, thật “lóng lánh” (như tên một đề tài của cuộc thi) cho ngày thi này.

Nhận xét về chất lượng của thí sinh, bên cạnh những bạn thi tốt, ấn tượng và sâu sắc thì BTV Mộng Hoài cho biết: “Đây là một chương trình rất hay, đòi hỏi sự sâu sắc trong suy nghĩ và trình bày của các bạn thí sinh để tìm ra mật mã cho ngôn từ. Vì vậy, các bạn phải thể hiện sự kết nối logic giữa hai chủ đề, tạo nên một thông điệp ý nghĩa, sáng tạo, đậm chất sinh viên, tránh sa đà vào nghĩa đen, chỉ gắn từ và không kết nối một cách sâu sắc”.

Sau một ngày thi với đầy những cảm xúc, cuộc thi Mật Mã Ngôn Từ đã chọn ra 16 thí sinh xuất sắc nhất để bước vào vòng 2. Tuy chỉ có 16 bạn được chọn, nhưng ban tổ chức cuộc thi “Mật mã ngôn từ” tin rằng dù có hay không cơ hội được vào tiếp vòng sau thì cuộc thi này cũng là một trải nghiệm, một chiến thắng tuyệt vời của các bạn với chính bản thân mình.

Hy vọng rằng, những kinh nghiệm quý báu, những góp ý chân thành từ ban giám khảo sẽ giúp các thí sinh thể hiện tốt hơn trong vòng 2 và làm giàu có hơn cho hành trang bước đến thành công của mình.

BTV Thúy Hằng

Để nhận thông tin mới nhất về cuộc thi Mật Mã Ngôn Từ, soạn ?theo mow gửi 8045 (phí 1 lần và duy nhất: 500d).

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *