Search
Friday 19 January 2018
  • :
  • :
Latest Update

Xuân yêu thương

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm ngày mới để yêu thương!

Mỗi con người sinh ra trên cuộc đời này là để sống. Sống để trải nghiệm. Sống để thử thách. Sống để yêu thương. Mùa xuân! Một mùa xuân mới đã về! Xuân nảy lộc những chồi non, làm rạng rỡ những con phố với sắc mai vàng tươi tắn pha nắng Sài Gòn, tô sắc đào hồng thắm cho thủ đô. Người ta bày bán đồ Tết rực đỏ từng con phố. Những cây quất quả sai lúc lỉu, rồi là hoa mai hoa đào được tạo đủ các thể. Hoa cúc vàng rực từng góc phố xen kẽ những chậu hoa mào gà đỏ thắm, hoa li tươi tắn. Trẻ con háo hức chờ đợi một cái Tết đông vui, ấm áp trong vòng tay của bà của mẹ, nhận tiền lì xì từ ông, từ bác. Mặt đứa nào đứa nấy rạng rỡ, cái miệng không lúc nào ngơi ngớt nụ cười.

cach-chon-mai-dep

Xuân về mang yêu thương căng tràn lòng người. Chỉ có đông hết Tết đến mới là dịp người ta bỏ hết những tất bật thường ngày tụ họp bên gia đình, là lúc đứa con xa nhà trở về trong niềm mong nhớ và tình thương ấm áp của gia đình. Xuân về làm rộn lòng những cặp tình nhân, làm pháo hoa rộn rã, làm người người bận rộn đi ra đi vào mua đào, mua mai, chuẩn bị bữa cơm giao thừa. Xuân là lúc người ta không ngại chúc nhau những gì may mắn nhất, chân thành nhất, yêu thương nhất. Và đó là lúc con tim dường như không khoảng cách.

Xuân Sài Gòn rực nắng. Mình thích xuân miền bắc hơn. Cái lạnh cùng những làn mưa rây bụi ngày xuân mang đến một phong vị xuân mơn man, tràn trề. Từng hạt mưa mơn man mùa xuân làm lộc non lung lay cành xuân. Cúc ra hoa, đào hé nở. Vui nhất là lúc gói bánh, tập trung anh chị em thi nhau gói cái bánh của đứa nào là đẹp nhất. Đứa không biết gói thì gói cho mình mấy cái nho nhỏ xinh xinh, nhìn đáng yêu vô cùng. Đặc biệt không khí không ngớt tiếng cười. Mấy đứa nhỏ quay quần bên nồi bánh trưng trông bánh, nướng khoai, nhìn theo đám lửa và mơ những giấc mơ chẳng giống nhau. Người ta quay quần nói chuyện đầu năm bên những li trà nóng bốc hương nghi ngút trong mùi hương nhè nhè của nhang bài tỏa ra từ bàn thờ cúng gia tiên. Mọi người thích ra chùa đầu năm cầu cho một năm mới được bình an, cùng nhau hái lộc xuân, chúc tết cho nhau. Rồi có người xông đất, cùng nhau ăn bữa cơm đêm giao thừa trong tiếng rộn ràng của những tràng pháo đón xuân. Tết giản dị phong vị truyền thống dân tộc với bánh trưng xanh , câu đối đỏ,những cây lêu dựng lên ở đầu làng nhưng khó tìm thấy ở nơi đâu. Bởi đó là cái hồn dân tộc, là truyền thống của những người con sinh ra từ cái bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ.

Hôm nay tôi trở về nhà mang theo nắng Sài Gòn về với đất Bắc, cùng những yêu thương của những con người nơi đây: những người thân, những người bạn mới quen, cùng lời hứa hẹn gặp lại Sài gòn trong tình thương dạt dào nhất, sức trẻ căng tràn nhất. Năm sau tôi sẽ làm tình nguyện chung tay giúp nhưng mảnh đời bất hạnh. Vì trong khi tôi đang về quê đoàn tụ bên những người thân yêu của tôi thì đâu đó trên mảnh đất này còn bao nhiêu những cái lạnh tràn vào trong những ngôi nhà chăn gối đơn sơ, bao cô đơn đang vây lấy nhưng mảnh đời cô quạnh, cùng những thiếu thốn một không khí xuân ấm áp trên đôi mắt các em thơ. Tôi tự thấy mình may mắn vì có những người đang ngóng trông tôi trở về chia sẻ cùng tôi nhưng dự định cuộc đời, cho tôi những yêu thương thực sự. Tuổi trẻ là mùa xuân, là hương sắc của đất trời. Lòng người trẻ là hoa của đất, nguyện mang tình yêu của mình tới với muôn người trong những ngày xuân ấm như thế này.

Chuyến tàu sẽ khởi hành vào chiều nay trong niềm vui hân hoan của một đứa con xa nhà trở về tổ ấm thân thương. Về để cuộn mình trong cái chăn ấm, để gói bánh trưng và chờ đón cái khoảnh khắc tuyệt diệu của sự chuyển giao của đất trời và lòng người. Và cũng để chào đón một năm mới với những dự định mới trong công viêc học hành cũng như nhưng hoài bão khát khao đóng góp sức mình của tuổi trẻ.

Tạm xa Sài Gòn trong thương nhớ. Và hẹn gặp lại nơi đây trong một ngày không xa. Xuân sẽ mang hương sắc cho Sài Gòn – miền đất thân thương nơi tôi chọn để sống trọn cuộc đời của tôi. Gửi tới nhưng con tim nơi đây tình yêu thương và lời chúc may mắn an lành cho một năm mới, thức hiện được những dự định mới. Happy new year!

 Phạm Thị Quỳnh Phương – K51G

 

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *