Search
Friday 15 December 2017
  • :
  • :
Latest Update

Ngoại thương trong tôi là…

Dải băng đỏ trên tay, những hàng cúc đỏ. Nền nã trong sắc áo trắng tinh. Vẫn nhớ lắm cảm giác đó. Giây phút đầu, những bước đầu, chỉ có ánh mắt thận quen: là khung cảnh hiện về từ những giấc mơ sâu thẳm, cho khẽ giấu – một niềm vui- không biết gọi tên.

Vậy là gặp. Vậy là quen. Ngoại Thương ơi, dịu dàng như thế.

Rồi một chiều, bên cơn mưa ngang, ly café và vài đứa bạn. Chuyện trường lớp. Trường bạn, trường tôi. Mắt đứa nào cũng rực rỡ. Trong bầu trời xanh thu gọn nơi đáy mắt, trong ngổn ngang những luyến tiếc về một mùa qua, lại tựa lưng vào nỗi nhớ nao nao, nhìn lại một năm với bao nhiêu cảm xúc… Thôi nhé, không còn lạ lẫm. Không còn lui hui lên lớp khi vừa đến trường. Mắt kiếm tìm. Thoáng thấy bóng dáng thân quen. Ta chạy lại. Ta luyên thuyên, tíu tít mãi cho tới giờ vào lớp. Ngoại Thương nhỏ lắm, nhìn chút thôi đã thấy bạn bè.

5

Và có lẽ cũng vì nhỏ vậy, Ngoại Thương chẳng còn băng ghế nào cho những khép mình và lên men chán ngán. Ta cháy hết mình cho một Ngoại Thương  ngập tràn sắc đỏ. Cùng thắp lên yêu thương qua những món quà Trung Thu ngọt ngào gửi tặng các em. Như cánh én, ta mang xuân vui đến những biên cương, mang tiếng cười đến những mái ấm tình thương. Sẽ không thể nào quên vòng tay đan chặt của các thế hệ, là chiếc la bàn lớn nhất, rực rỡ nhất chỉ hướng cho niềm tin, yêu thương và sự tiếp nối vĩnh cửu. Vì sẻ chia là cách tốt nhất để lan rộng và tồn tại trên đời. Tuổi trẻ say hết mình trong những hoạt động, Ngoại Thương ơi chẳng lặng im bao giờ?

Hai tháng hè trôi nhanh bỏ quên xác ve dưới gốc phượng già đầy tàn hoa đỏ rực. Một góc nhỏ gọn gàng với những dãy ghế quây quanh không lúc nào vắng tiếng cười giọng nói. Là nơi ta chạy trốn cái nắng giữa trưa gắt gỏng, nơi luôn rôm rả bạn bạn bè bè, và đôi lúc là thả mặc những ngẩn ngơ bên trang sách mở dở vì ngây ngất hương thơm của thứ quà vặt thân quen. Và hàng ghế đó, có ai đợi chờ để mỗi ngày được thấy nhau ngang qua, là hạnh phúc lặng thầm của một ánh mắt vụng trộm..

4

Trong muôn hình muôn vẻ, có một Ngoại Thương khác lắm vào đêm không phải ai cũng biết. Phải đứng trên lan can tầng năm lộng gió một tối giữa thu, mới giật mình trước một Ngoại Thương đằm lại với dáng dấp suy tư của một người từng trải rồi huýt gió nhẹ nhàng như tiếng đệm đàn mông lung. Để lại ta cùng những nôn nao bên tiếng đêm thở đều và nỗi nhớ nhà man mác đi qua.

Vậy là một năm lại đi qua với đủ yêu thương buồn giận. Một năm ngắn ngủi nhưng cũng đủ để gắn bó khi gần và mang nhớ nhung những ngày xa. Nhưng chẳng dám xin là yêu thương vì e sợ, với mênh mông chiều kích của thời gian, một năm sẽ là nông cạn. Thôi thì xin được đi với niềm tin trên vai như ai đó đã nói: đến với nhau là chữ duyên, ở lại bên nhau bằng chữ tình..

Dù có khi ta sẽ chẳng đi hết được chặng đường, sẽ bỏ dở, sẽ tìm thấy ước mơ đích thực ở lối rẽ khác,

Hay sẽ gắn bó, học cách yêu thương từ những nhớ nhung ghép lại màu áo xanh ngày ra trường?

Ta đứng ngược nắng, xoay tròn đôi chân, nhìn bầu trời qua kẽ tay rồi chợt thu lấy một Ngoại Thương lọt thỏm vào lòng, nhỏ nhắn.

2

Mỗi năm qua là một thế hệ Ngoại Thương mới trưởng thành, sẽ bước đi với biết bao hoài bão và ước mơ trên đôi chân vững chắc. Anh chị đi nhưng để lại. Vì có một ngọn lửa vẫn cháy mãi. Ngọn lửa nhiệt huyết, ngọn lửa tuổi trẻ, niềm tin và tình yêu xanh những màu xanh hy vọng. Và chào đón các em, chào đón K52 thân yêu, người giữ lửa. Chuyến đi mới lại khởi hành. Bỗng thấy mình chững chạc, háo hức và nôn nao, như trở về ngày đầu tinh khôi mới mẻ. Ký ức tươi đẹp vẫn vẹn nguyên, ngậm đầy trong miệng. K52 ơi,  sẽ lạ lẫm, sẽ ngây ngô, sẽ háo hức những ngày đầu. Rồi em sẽ nhận ra sự gắn bó, những góc mắt quen và nỗi nhớ. Bởi Ngoại Thương trong ta thương yêu như một phần tuổi trẻ.

Dải băng đỏ trên tay. Những hàng cúc đỏ. Nền nã trong sắc áo trắng tinh. Cả sân trường ngập tràn sắc đỏ. Những đôi chân quen. Những dấu chân lạ lẫm. Tiếng cười giòn. Cái bắt vai. Chào mùa mới nhé Ngoại Thương ơi!

Như Mai

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *