Search
Wednesday 21 February 2018
  • :
  • :
Latest Update

Những con đường

Tháng Chín về trong hơi thở của những làn gió, trong màu thay áo của sắc lá cây. Tháng Chín về trong những tiếng trống tựu trường của lũ học trò cùng nỗi tiếc nuối những ngày hè đã qua.

Tháng Chín – cũng là mùa nhập học xôn xao của lứa sinh viên mới đỗ đại học năm này. Những nụ cười lấp lánh, những niềm hân hoan mừng em đã vượt qua kì thi đầy cam go. Cha tất bật mở tiệc liên hoan; mẹ bắt đầu nhẩm tính những thứ cần chuẩn bị cho em nhập học. Một cánh cửa mới đã mở ra; con đường bây giờ của em thênh thang và rộng lớn lắm, là đường em đi tới để xây đắp nên ước mơ của mình.

120402goctraitim52_16174

Em ạ!

Cuộc sống của mỗi chúng ta luôn được ví như những con đường. Và chẳng ai có thể biết trước được con đường ấy sẽ dẫn đến đâu. Có thể điểm đến là thành công, nhưng cũng có thể là thất bại. Có khi lại lưng chừng trước những ngã rẽ mà ta không biết sẽ cuốn mình trôi về đâu…

120402goctraitim72_4a554

 “Con đường tôi đang đi sẽ dẫn tôi về đâu?

Tôi không biết… Tôi hoàn toàn mờ mịt… Nhưng tôi vẫn cứ bước đi trên con đường này.”

“Nhiều khi tự hỏi sao tôi lại đứng đây, trên con đường này? Liệu đây có đúng là con đường tôi nên bước tới? Liệu rằng tới nơi cuối con đường, giấc mơ của tôi sẽ thành sự thật?…”

“Không bao giờ quay đầu lại, không bao giờ nuối tiếc… Tôi muốn bước đi như thế… Tôi muốn bản thân mình phải tiếp tục dấn bước…”

Chúng ta phân vân, chúng ta đắn đo, nhưng chúng ta biết mình không thể nào ngừng lại. Vì cuộc sống chẳng thể chờ đợi ai và nếu không tiến lên thì ta sẽ không bao giờ biết được những gì đang chờ ta phía trước.

120402goctraitim47_ccfd3

Trên những nẻo đường, sẽ có đôi khi mệt mỏi, ta chợt thấy mình quá nhỏ bé giữa dòng đời, bước chân chợt lạc lõng trong vô định, không biết bản thân đang đi về đâu… Khi ta nhận ra rằng:

“We are not

We are not shining stars”

Chúng ta đơn giản chỉ là những con người bé nhỏ đang vất vả vật lộn trong những bộn bề cuộc sống. Tôi biết điều đó, vì thế, tôi biết rằng: không bao giờ được từ bỏ cố gắng!

“If you’re lost and alone or you’re sinking like a stone

Carry on

May your past be the sound of your feet upon the ground

Carry on”

Khi bé, ai cũng có những giấc mơ thật to lớn. Những ước mơ là động lực, là niềm tin để chúng ta tiến về phía trước. Nhưng rồi, lớn lên, chúng ta phát hiện ra rằng con đường mình đi không chỉ là màu hồng mà còn bao màu sắc khác…

màu trong veo của những giọt nước mắt, nước mắt đau khổ khi gục ngã, nước mắt mừng vui khi hạnh phúc, nước mắt tủi cực khi cô đơn…

Là màu đen. Màu của của những trăn trở, bế tắc… Những đêm đen tăm tối, của những ước mơ không thành, của nụ cười vụt tắt…

93

“Nụ cười có đôi lần bỏ rơi tôi, và cũng nhiều khi nhận ra ước mơ không thành

Những thiên thần bỏ rơi tôi,,,”

Thế nhưng,

Dù cuộc sống có bao chông gai, tôi vẫn trải cho con đường của mình một màu xanh. Màu xanh của hi vọng và niềm tin… Tôi không muốn sợ hãi và tôi biết mình sẽ ổn thôi.

Có thể rằng ngày hôm qua, những cố gắng của tôi đã không được đền đáp thì hôm nay, những may mắn sẽ vẫn còn đó. Đó là cơ hội cho tôi lựa chọn một lần nữa. Vậy tại sao tôi phải ngần ngại? Hạnh phúc luôn nằm trên những chặng đường đi, quan trọng là tôi tin là tôi sẽ làm được. Trưởng thành là quá trình trải nghiệm trong suốt quãng đời ta đã sống.

“Cause everyone’s perfect in unusual ways

So you see, I just wanna believe in me”


Có đường đi thì sẽ có điểm đến. Không ai nói trước được điều gì, vậy nên sao ta phải ép mình trong những giới hạn nhỏ bé. Hãy lựa chọn con đường riêng mình và cố gắng để đi được hết con đường ấy. Chúng ta sống để hoàn thành đường đua của cuộc đời chứ không phải sống để bắt đầu cuộc đua đó. Sao phải sợ hãi vì chúng ta chỉ sống duy nhất một lần. Hãy để cho cả thế giới này thấy sức mạnh của bạn. Vì ta đã có tất cả – là tuổi trẻ của chúng ta.

girl-hair-happy-scarf-smile-Favim.com-364837_large

“I go the eye of the tiger, the fire, dancing through the fire

Cause I am a champion and you’re gonna hear me roar

Louder, louder than a lion

Cause I am a CHAMPION and you’re gonna hear me ROAR~”

Này em,

Tất cả chặng đường của em chỉ mới bắt đầu từ đây. Một cuộc sống mới, một con đường mới mà em phải tự mình bắt đầu từ đây. Sẽ có những khó khăn trong cuộc sống, những cô đơn, nhớ nhà; những trăn trở về tương lai… Nhưng em có biết: người gặp thất bại trong cuộc sống là những người không nhận ra họ đã đến gần với thành công thế nào khi họ quyết định bỏ cuộc. Dù sao đi nữa, đừng bao giờ từ bỏ niềm tin vì chính bản thân em đã là một điều tuyệt vời. Hãy tỏa sáng theo cách riêng của mình, em nhé!

Mai Trang

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *