Search
Sunday 25 February 2018
  • :
  • :
Latest Update

FTU's Day 2013 – Ngoại thương trong tôi

Đối với mỗi người Ngoại thương, FTU’s Day hằng năm đã trở thành một dịp đáng trông mong để chính thức mà bày tỏ mối tình giấu kín đã lâu trong tim với người tình Ngoại thương. Ngày hẹn tuổi 20 đã đến rất rất gần rồi, hãy cùng FTU Zone lắng lại để nghe Thầy Châu Thế Hữu trải lòng, chia sẻ những nỗi niềm của một FTUer – từ sinh viên, đến giảng viên nhé!

1384012_10151702022160687_1158670280_n

Trong chúng ta ai cũng có một thời để nhớ. Ngoại thương – với tôi – là nơi chất chứa những kỷ niệm tuyệt vời và sâu lắng nhất trong suốt chặng đường 10 năm của mình, từ khi còn là một sinh viên, cho đến khi trở thành một giảng viên thuộc Bộ môn tiếng Anh của trường. Ngoại thương đã cho tôi nhiều thứ, cả những chuyện vui vấn vương và những chuyện buồn thoáng qua. Nhưng sau tất cả, với tôi, Ngoại thương vẫn mãi trong tim.

Những  bạn thân, rất thân

Tạm biệt mái trường cấp 3 để đến giảng đường đại học, cái bất ngờ đầu tiên của tôi và các bạn cùng trang lứa trong những ngày đầu đăng ký nhập học là: sao không thấy bảng hiệu trường mình đâu cả? Và rồi chúng tôi biết được rằng: mình sẽ phải có một khoảng thời gian dài (chưa biết là bao lâu vào thời điểm đó) học tập và vui chơi cùng nhau dưới một mái trường khá …xa lạ: Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại. Và rồi cũng có ngậm ngùi nhìn qua các trường bạn. Ừ thì trường bạn có ký túc xá, chúng tôi đi thuê nhà ở trọ. Ừ thì trường bạn có sân chơi, chúng tôi có công viên làm nơi giải trí và học tập. Ừ thì trường bạn có phòng học máy lạnh, máy chiếu đắt tiền… chúng tôi thì có bảng phấn và phòng rộng thoáng (học những tận lầu 5, 6)… Dù có khó khăn thiếu thốn nhiều thứ, nhưng tôi và chúng bạn cũng cố gắng vượt qua và cùng nhau trưởng thành. Và có lẽ vì thế mà chúng tôi càng gần nhau hơn. Năm thứ 4 chúng tôi được dịp sang cơ sở mới tại Bình Thạnh học tập. “Tự hào!” Đó là hai từ đầu tiên mà hầu hết chúng tôi thốt lên vào thời gian đó. Thế là từ nay Đại học Ngoại thương Cơ sở II tại TpHCM đã có cơ sở đào tạo khang trang, có nơi để treo bảng hiệu của trường, có sân để sinh viên vui chơi, có phòng học máy lạnh, có máy chiếu hiện đại … (riêng về khoản kí túc xá thì vẫn còn chờ). Chúng tôi có năm cuối cùng nhau phấn đấu, cùng nhau học tập, cùng nhau vui chơi và trao lại cho nhau những ký ức đẹp nhất của thời sinh viên. Ra trường, mỗi đứa một nơi, đứa ngân hàng, đứa giao nhận, đứa bảo hiểm, đứa kinh doanh, và cả có những đứa đeo đuổi nghề sư phạm như tôi, nhưng chúng tôi vẫn hay gặp nhau và vui đùa hồn nhiên như ngày nào mỗi khi có dịp, sẵn sàng giúp nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống bộn bề. Nhớ lắm Ngoại thương! Nhớ lắm các bạn của tôi ơi! Cảm ơn Ngoại thương đã cho tôi, cho chúng tôi những người bạn thân, rất thân!

Hinh ca nhan 1

Những thầy cô nhiệt huyết

Ngoại thương là ngôi trường đặc biệt với nhiều thầy cô tâm huyết, từ những thầy cô lớn tuổi đến những thầy cô vừa vào nghề. Là sinh viên, chúng tôi cảm nhận được sức nóng lan tỏa từ những giờ học của các thầy cô. Thầy cô lồng ghép vào bài giảng cả những tấm lòng của mình. Chúng tôi đã có những giờ học Pháp luật trong hoạt động kinh tế đối ngoại thật sôi nổi với thầy Nguyễn Tiến Hoàng và cô Đặng Thị Minh Ngọc, đã có những giờ phút khá căng thẳng với môn Chính sách thương mại quốc tế do cô Trần Nguyên Chất giảng dạy, đã cùng nhau thảo luận và tranh luận nảy lửa trong giờ học Marketing với cô Nguyễn Thị Thu Thảo, và cả những giờ phút nghiêm túc xen lẫn cười đùa rất vui với thầy Nguyễn Thành Lân (hiện là Trưởng Bộ môn tiếng Anh)… Bản thân tôi có dịp học Cao học tại trường và biết được nhiều thầy cô đến từ Đại học Ngoại thương, cơ sở Hà Nội, tận mắt thấy được sự chuyên nghiệp và trí tuệ của các thầy cô. Tôi không sao quên những lời dặn dò thật tâm huyết của cố PGS. TS. Nguyễn Hữu Khải – người thầy tận tụy đã để lại cho chúng tôi những ấn tượng sâu đậm. Tôi vẫn sẽ giữ mãi trong lòng những câu nói, lời khuyên và lời động viên thân thương đến từ PGS. TS. Nguyễn Hoàng Ánh – “sư phụ” mà tôi rất mực ngưỡng mộ và kính trọng. Chúng tôi đã được thầy cô truyền dạy nhiều điều, cả kiến thức lẫn cách sống, cách làm người, và thật sự không sao có thể kể được hết và đền đáp được hết công ơn của các thầy cô. Nhớ lắm Ngoại thương! Nhớ lắm thầy cô ơi! Cảm ơn Ngoại thương đã mang đến cho tôi, cho chúng tôi những thầy cô xuất sắc và tràn đầy nhiệt huyết!

Hinh ca nhan 2

Những đồng nghiệp đáng quý

Đồng nghiệp của tôi ở Ngoại thương luôn là những người mẫn cán và giàu nghị lực. Tại Bộ môn chúng tôi, mọi người luôn đoàn kết, thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau. Chúng tôi đã có những giờ phút họp hành căng thẳng, những lúc coi thi mệt mỏi và những khi lên lớp trường kỳ. Và chúng tôi cũng có những giờ phút thư giãn, liên hoan, du lịch cùng nhau, vui vẻ, hát hò…. Tôi yêu và tự hào về Bộ môn của mình, và về các thầy cô đồng nghiệp nhiều lắm. Nhớ lắm Ngoại thương! Nhớ lắm thầy cô và mọi người ơi! Cảm ơn Ngoại thương đã mang lại cho tôi những đồng nghiệp vừa giỏi giang, sáng tạo và nhiệt huyết!

Những học trò tuyệt vời

Tôi để dành những dòng cuối này để gửi vài lời cho học trò, cho sinh viên của mình – những người tuyệt vời nhất mà tôi từng gặp, những FTUers “thứ thiệt”, xứng đáng tiếp bước các đàn anh đàn chị. Các bạn là mối dây gắn bó tôi với công việc giảng dạy, là mối quan tâm không chỉ của riêng tôi mà còn của các bạn cùng khóa tôi. Tôi đã có những giờ lên lớp thật vui, được cười thật đã trước sự ngỗ nghĩnh, sáng tạo cũng như thông minh của các bạn. Tôi có dịp tham gia các hoạt động của các bạn và nhận thấy rằng các bạn tự tin và năng động hơn cả anh chị đi trước. So với thời chúng tôi trước đây, các bạn có điều kiện hơn rất nhiều và rõ ràng các bạn đang tận dụng tốt những điều kiện đó. Và tôi không sao quên được những buổi lên lớp cuối cùng của môn, phút nói lời chia tay sao mà nghẹn ngào, và có những lúc tôi chợt thấy mắt mình ươn ướt. FTUers chúng ta là Một gia đình, có anh chị dẫn đầu, có đàn em thân yêu và tất cả cùng hỗ trợ nhau và cùng bước lên phía trước. Nhớ lắm Ngoại thương! Nhớ lắm FTUers ơi! Cảm ơn Ngoại thương đã mang lại cho tôi những sinh viên tuyệt vời!

Với niềm tự hào và niềm tin sâu sắc, chúng tôi, những thế hệ SV Ngoại thương đi trước, luôn hy vọng rằng Trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II tại TpHCM sẽ tiếp tục có thêm những thầy cô đầy tâm huyết, yêu nghề và quan trọng nhất là những thế hệ sinh viên luôn tự tin, lạc quan, mạnh mẽ và nỗ lực không ngừng để viết tiếp những ước mơ của các anh chị, thầy cô đi trước; để rồi sau này, dù có đi đâu về đâu, “ngọn lửa Ngoại thương” trong ta vẫn mãi bừng cháy và chúng ta vẫn nói chung một câu nói “Tôi yêu Ngoại thương!”

TÔI ngắm Ngoại thương màu nắng lạ,

YÊU thương gắn bó chục năm qua.

NGOẠI giao nghiên bút quân ta nhất

THƯƠNG trường chinh chiến nhất quân ta!!!

Thầy Châu Thế Hữu

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *