Search
Sunday 21 January 2018
  • :
  • :
Latest Update

Bản tin kinh tế – xã hội ngày 23/12/2013

Một tuần nữa lại đến, FTU Zone rất vui khi được gặp lại các bạn trong bản tin kinh tế xã hội thứ hai đầu tuần. Và bây giờ chúng ta hãy cùng điểm lại những tin tức đáng chú ý trong tuần qua nhé!

Mở đầu là tin kinh tế với các tin sau:

1. Kinh tế châu Á sẽ tăng tốc năm 2014

2. Đại gia bán lẻ Mỹ muốn nhận thanh toán bằng Bitcoin

3. Tiếp tục giảm thuế nhập khẩu nhiều loại ôtô

4. Năm 2014 dự toán bội chi ngân sách khoảng 5,3% GDP

5. Tăng trưởng tín dụng 2013 không đạt chỉ tiêu

Sau đây là phần tin chi tiết

1. Kinh tế châu Á sẽ tăng tốc năm 2014

Theo quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới – Pimco, tăng trưởng tại châu Á năm nay sẽ thấp nhất kể từ 2009. Tuy nhiên, số liệu này sẽ tăng tốc trong năm 2014 do sự phục hồi của các thị trường phát triển, từ Mỹ đến châu Âu.

4 trên 5 nền kinh tế lớn nhất châu Á, trừ Nhật Bản, đang tăng trưởng chậm trong năm thứ hai liên tiếp, theo khảo sát của Bloomberg. Xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ cũng tăng với tốc độ chậm nhất kể từ 2008 trong năm nay, theo số liệu của Tổng cục Hải quan nước này.

Các quốc gia châu Á đang phải vật lộn để tái cân bằng nền kinh tế, khi nhà đầu tư chuyển hướng sang các nước phát triển do dự đoán Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) giảm kích thích. Hơn 1,6 tỷ USD đã rút khỏi thị trường chứng khoán các nước này trong tuần đầu tháng 12, theo hãng cung cấp dữ liệu EPFR Global.

Sing-2176-1387337807

2. Đại gia bán lẻ Mỹ muốn nhận thanh toán bằng Bitcoin

Theo Financial Times, hãng bán lẻ trực tuyến Overstock của Mỹ sẽ trở thành đơn vị kinh doanh online đầu tiên chấp nhận Bitcoin vào năm tới, có thể là vào cuối quý 2. CEO Overstock Patrick Byrne cho hay quyết định chủ yếu xuất phát từ triết lý chính trị của cá nhân ông.

Công ty Overstock hiện có cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq của Mỹ, kinh doanh nhiều loại mặt hàng khác nhau và doanh thu hàng năm trên một tỷ USD. Lãnh đạo Overstock tin rằng các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi nếu chấp nhận Bitcoin. Tuy nhiên, công ty của ông sẽ không phải là doanh nghiệp đầu tiên chấp nhận Bitcoin.

Vài tháng gần đây, giá Bitcoin trên thị trường biến động chóng mặt. Sau khi lập đỉnh hồi cuối tháng 11, đầu tháng 12 trên mức 1.200 USD một đồng, giá đã tụt  xuống dưới 500 USD do Trung Quốc và một số quốc gia ở châu Âu ban hành quy định siết việc mua bán, thanh toán bằng Bitcoin. Riêng trong tháng 12, giá Bitcoin có biên độ dao động 450-1.280 USD.

bitcoin124-2544-1387679136

3. Tiếp tục giảm thuế nhập khẩu nhiều loại ôtô

Bắt đầu từ ngày 1/1/2014, thuế suất thuế nhập khẩu rất nhiều loại ôtô từ các nước ASEAN sẽ giảm về mức 50%. Mức thuế suất này được quy định tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giai đoạn 2012 – 2014 do Bộ Tài chính ban hành kèm theo Thông tư 161/2011/TT-BTC ngày 17/11/2011.

Cũng theo biểu thuế này, thuế nhập khẩu các mặt hàng tương tự hiện đang áp dụng ở mức 60% và trước đó, năm 2012 áp dụng ở mức 70%. Riêng các loại xe tải và xe chuyên dụng sẽ được hưởng mức thuế suất 0-5%. Đây được xem là một tin vui đối với người tiêu dùng ôtô Việt Nam. Bởi lẽ, lượng xe và số mẫu xe nhập khẩu từ các nước trong khu vực ASEAN đang ngày càng tăng, nhất là ôtô mang các thương hiệu phổ dụng như Ford, Toyota hay Honda.

Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết, trong 11 tháng năm 2013 đã có 8.826 ôtô nguyên chiếc được nhập khẩu từ 2 quốc gia trong khu vực là Thái Lan và Indonesia, đạt giá trị kim ngạch gần 150 triệu USD. Tỷ lệ này là không hề nhỏ khi so với tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ tất cả các nước, cụ thể là 31.268 chiếc và đạt giá trị kim ngạch hơn 624 triệu USD.

4. Năm 2014 dự toán bội chi ngân sách khoảng 5,3% GDP

Bộ Tài chính vừa có quyết định về việc công bố công khai số liệu dự toán ngân sách nhà nước năm 2014. Theo đó, dự toán bội chi ngân sách năm 2014 do cơ quan này đưa ra là 224.000 tỷ đồng, bằng 5,3% GDP. Tổng thu cân đối ngân sách năm 2014 là 782.700 tỷ đồng. Trong đó, thu nội địa chiếm 539.000 tỷ, từ dầu thô 85.200 tỷ, thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu 154.000 tỷ và thu viện trợ là 4.500 tỷ.

Bên cạnh đó, mức chi dự toán được đưa ra là 1,0067 triệu tỷ đồng. Về cân đối thu chi dự toán ngân sách Trung ương, Bộ Tài chính dự toán đạt mức thu đạt khoảng 495.189 tỷ đồng; chi 719.189 tỷ. Vay bù đắp bội chi ngân sách là 224.000 tỷ. Ngân sách địa phương dự thu khoảng 499.096 tỷ đồng, chi 499.096 tỷ đồng.

Năm 2013, kế hoạch bội chi ngân sách được Quốc hội đề ra vào đầu kỳ là 4,8% GDP. Tuy nhiên, sau đó đến cuối năm Chính phủ đề xuất nới trần bội chi lên 5,3% GDP để tạo thêm dư địa tăng đầu tư phát triển trong bối cảnh ngân sách khó khăn. Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ khi đăng đàn trước Quốc hội cũng thừa nhận bội chi ngân sách đã vượt trần cho phép.

5. Tăng trưởng tín dụng 2013 không đạt chỉ tiêu

Hàng loạt thống kê về tình hình thực hiện chính sách tiền tệ năm 2013 đã được cung cấp tại buổi họp báo tổng kết và triển khai nhiệm vụ ngành năm 2014 của Ngân hàng Nhà nước, diễn ra chiều 16/12.

Theo đó, hiện vốn cho vay nền kinh tế mới tăng 8,83% so với năm ngoái, trong khi mục tiêu đề ra là 12%. Tuy nhiên, cơ quan quản lý vẫn tham vọng đặt ra chỉ tiêu 12-14% cho năm sau.

Năm 2014, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu điều hành tổng phương tiện thanh toán khoảng 16-18% và tiếp tục áp dụng trần lãi suất tiền gửi bằng VND để ổn định mặt bằng lãi suất. Tuy nhiên, khi thị trường ổn định và thanh khoản cải thiện vững chắc sẽ xem xét không quy định trần lãi suất huy động, đại diện Vụ Chính sách Tiền tệ cho biết.

 

Phần tin xã hội bao gồm các tin sau:

1. Châu Âu phóng vệ tinh theo dõi hàng tỷ ngôi sao

2. 60% lưu lượng Internet ở Việt Nam bị ảnh hưởng vì đứt cáp

3. Đà Nẵng tưng bừng mùa lễ hội với tiệc âm thanh và ánh sáng

Sau đây là tin chi tiết:

1. Châu Âu phóng vệ tinh theo dõi hàng tỷ ngôi sao

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) hôm qua phóng thành công vệ tinh Gaia vào vũ trụ trong nhiệm vụ vẽ bản đồ ba chiều dải Ngân Hà và dò tìm vị trí của hàng tỷ ngôi sao.

Theo Fox News, vệ tinh Gaia được phóng từ Trung tâm vũ trụ Guyane của Pháp vào lúc 9h12 (giờ GMT). Vệ tinh được vào không gian nhờ tên lửa đẩy Soyuz-STB-Fregat do Nga chế tạo. Theo dự kiến, Gaia sẽ có một tháng để đến khu vực quỹ đạo ổn định trong không gian, có tên gọi là Lagrange 2.

Nhiệm vụ của vệ tinh là nghiên cứu vị trí, khoảng cách, chuyển động, thành phần hóa học và độ sáng của hàng tỷ ngôi sao trong dải Ngân Hà. Những dữ liệu thu thập được từ Gaia sẽ giúp các nhà khoa học thiết lập bản đồ 3D về dải Ngân Hà để nghiên cứu thứ tự sắp xếp các ngôi sao.

Các máy ảnh được trang bị trên Gaia có độ phân giải lên đến 1.000 megapixel, theo kỳ vọng sẽ tìm thêm được các hành tinh và sao chổi trong hệ Mặt Trời, cũng như phát hiện các thiên thạch có thể rơi xuống Trái Đất.

Image converted using ifftoany

2. 60% lưu lượng Internet ở Việt Nam bị ảnh hưởng vì đứt cáp

Khoảng 18h chiều 20/12, tuyến cáp AAG phân đoạn Vũng Tàu – Hong Kong bị đứt khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam như VNPT, Viettel, FPT Telecom… đều bị ảnh hưởng.

Theo thông tin từ đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia America Gate Way), việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của khách hàng sẽ có thể bị chập chờn, gián đoạn do lưu lượng chuyển sang các hướng dự phòng và có khả năng gây nghẽn. Các giao dịch, trao đổi thông tin trong nước không bị ảnh hưởng.

AAG có chiều dài gần 20.000 km, bắt đầu từ Malaysia (TM) và kết thúc tại Mỹ (AT&T). Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam có chiều dài 314 km, cập bờ tại Vũng Tàu và hiện có 4 thành viên tham gia gồm FPT Telecom, VNPT, Viettel và SPT. Cả bốn nhà cung cấp này đều bị tác động bởi sự cố trên. Từ năm 2011 đến nay, AAG đã nhiều lần xảy ra sự cố hoặc phải bảo trì làm ảnh hưởng đến tốc độ Internet.

20131221193849-cap

3. Đà Nẵng tưng bừng mùa lễ hội với tiệc âm thanh và ánh sáng

Tối 21/12, tại Công viên Biển Đông (Đà Nẵng), lễ hội canaval đã khai màn trong đại tiệc của âm thanh và ánh sáng vô cùng sôi động, độc đáo với sự tham gia của hàng ngàn người.

Một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh đã được biến hóa thành một không gian sắc màu đầy ấn tượng với sự xuất hiện của các đoàn xe hóa trang trình diễn lê hội mang “màu sắc 5 châu” đã đưa khán giả đến với những nét đặc trưng và tinh hoa nhất của 5 châu lục.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa những màn trình diễn lễ hội ấn tượng với nghệ thuật âm thanh ánh sáng đỉnh cao là những trải nghiệm đặc sắc, đỉnh cao nhất dành trong không khí lễ hội dành cho người dân Đà Nẵng và du khách thập phương thưởng thức và những trải nghiệm khó quên.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên người hâm mộ được cùng tham gia cùng hơn 100 nghệ sĩ trong các tiết mục lễ hội mang đẳng cấp quốc tế. Ngoài ra, 50 bạn trẻ Đà Nẵng đã được tham gia các đoàn xe trình diễn lễ hội trong những trang phục lộng lẫy được thiết kế riêng vô cùng ấn tượng.

Đó là những thông tin đáng chú ý của tuần qua. Hi vọng qua thời gian ít ỏi vừa rồi, FTUZONE đã kịp mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích nhất cũng như giây phút thư giãn sau giờ học tập căng thẳng. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở bản tin kinh tế xã hội tuần sau nhé!

 

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *