Search
Tuesday 16 January 2018
  • :
  • :
Latest Update

Ngoại Thương và những điều có thể bạn chưa biết!

Vậy là Ngoại Thương lại sắp chào đón thêm một thế hệ mới. Nói về Ngoại Thương mọi người luôn nghĩ đến hình ảnh những sinh viên kinh tế với những con số hay mác “chảnh” được gắn từ lâu. Trừ những người “trong cuộc” thì chắc không mấy ai biết được “bức tranh sinh hoạt” thật sự của dân phờ-tu. Hôm nay FTU Zone sẽ phác họa lại những nét thú vị về đời sống của FTU-ers. Mới thì không mới nhưng chắc chắn những điều này sẽ không cũ. Trải qua nhiều năm tháng thì những điều này dường như đã trở thành “văn hóa” của Ngoại Thương, ăn sâu vào máu của nhiều thế hệ.

1.      Kiếm tra miệng

Nhắc đến hai từ “Đại học”, khó ai có thể nghĩ đến những lần kiểm tra miệng phổ biến trong những năm học phổ thông. Nhưng ở Ngoại thương, chuyện đó là có thật! Nếu bạn đã từng hơn một lần “đứng hình” khi bị thầy giáo gọi lên bảng trả bài hôm trước thì có lẽ, chuyện kiểm tra miệng ở Đại học sẽ khiến vài người phải đau đầu, khổ sở. Khi nói lời chào tạm biệt trường cấp ba, hầu hết mọi người đều có tâm lí vui mừng vì đã tạm biệt luôn cả những bài kiểm tra giữa kì và trả bài trên lớp. Do vậy mà chuyện kiểm tra miệng ở Đại học dường như khiến cho nhiều sinh viên phải đau đầu, khổ sở. Trái lại với sinh viên,  đối với nhiều  thầy cô, kiểm tra bài là cách để ôn lại kiến thức và nắm được sinh viên đã hiểu bài hay chưa. Nhìn chung, mỗi thầy cô có một cách giảng dạy khác nhau nhưng mục đích chung vẫn là để giúp sinh viên tiếp thu kiến thức được tốt hơn. Nhiều sinh viên cũng đã tìm ra cách để vượt qua thử thách trả bài mỗi buổi học và dành được kết quả cao trong mỗi học đó. Vậy tại sao bạn không thử nghĩ ra những phương pháp hay để chinh phục “cửa ải” kiểm tra miệng khó nhằn này và chia sẻ với FTU Zone nhỉ!

 2.      Thi vấn đáp

Một trong những chuyện đau đầu ở Ngoại thương chính là chuyện thi vấn đáp. Gần đến ngày thi, không chỉ sinh viên lo, giáo viên lo, mà đến cả các tiệm photo cũng hối hả không kém để cho ra đời những tập tài liệu to đùng chi chít chữ. Ghi nhớ hết các câu hỏi trong tập thi vấn đáp quả là không dễ dàng đối với sinh viên. Nhiều cách học cũng ra đời trong hoàn cảnh cam go ấy. Có nhiều sinh viên lựa chọn phương pháp “mưa dầm thấm lâu” đã ôn tập từ ngay những ngày  đầu làm quen với môn học mới nên vượt qua môn vấn đáp sau hơn cả tháng ròng rã học tập. Cũng có người gần đến ngày thi mới bắt đầu học; theo những sinh viên này, học dưới áp lực khiến họ tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

FTU-ers lăn xả hết mình với tuyển sinh Đại Học

FTU-ers lăn xả hết mình với tuyển sinh Đại Học

3.      Điểm danh

Bước vào Ngoại thương, ắt hẳn bạn sẽ biết điểm chuyên cần chiếm 10% kết quả học tập của một môn. Đôi khi chỉ cần 0,1 điểm cũng đủ giúp một điểm B trở thành điểm A. Do vậy, điểm điểm danh khiến sinh viên không thể lơ là. Mỗi sáng đi học có thể nghe thấy tiếng bước chân vội vã trên các hàng lang, tiếng đọc tên điểm danh của nhiều thầy cô bộ môn. Mỗi sinh viên cũng không dám “cúp” học về sớm những môn điểm danh cuối giờ nữa. Nhiều giờ học đông đủ sinh viên khiến trên môi giảng viên nở một nụ cười mãn nguyện. Đồng thời, đi học đều đặn cũng giúp nhiều sinh viên tiếp nhận kiến thức đầy đủ và trọn vẹn hơn.

 4.      Đánh trắc nghiệm

Được biết ở Ngoại thương, đánh trắc nghiệm là bộ môn vị “ăn ở”. Có lẽ, không gì làm khó cho sinh viên như các bài thi trắc nghiệm. Nụ cười và nước mắt đôi khi đồng thời xảy ra. Nói đến đây, cũng phải nhắc đến nhiều sinh viên luôn đạt điểm cao khi làm bài thi trắc nghiệm. Đó có phải chỉ là do may mắn! Sau mỗi kì thi trắc nghiệm lại xuất hiện thêm mỗi giai thoại mới về trắc nghiệm phòng máy, sinh viên A  thế này, sinh viên B thế kia,… Những câu chuyện xoay quanh các kì thi cứ đầy lên mỗi ngày nhưng như nguồn gốc bí ẩn của chúng, hầu hết mọi người đều chưa có câu trả lời rõ ràng. Do vậy, mỗi đợt thi trắc nghiệm, lại nghe ai đó lẩm bẩm “ cầu may cho qua được môn này!”

 5.      Trường học đa-zi-năng

Ắt hẳn không ít hơn một lần các FTU-er tự thắc mắc: có phải mình đang học kinh tế tại một trường chuyên đào tạo kinh tế không? Từ quang cảnh xung quanh cho đến các hoạt động đều đồng loạt thể hiện: đây phải là trường đại học Sân Khấu Điện Ảnh cơ sở 2 hoặc  trường đại học Tạp Kỹ. Đi ngang qua các hành lang, cứ chỗ nào có khoảng trống là chỗ đó có nhóm tập múa, tập nhảy. Mỗi môn học kinh tế đều được các sinh viên chuyển thể qua những môn học mang đậm tính nghệ thuật. Từ kịch câm đến có tiếng, từ clip âm nhạc cho đến phim ảnh… tất cả đều có mặt ở Ngoại Thương. Không chỉ là nơi phát triển tài năng nghệ thuật, FTU còn là một mảnh đất màu mỡ để các sinh viên kiếm tìm tài năng thiên bẩm của mình. Chụp hình, dẫn chương trình, viết báo hay thể dục thể thao… tất cả đều có thể đào tạo ở Ngoại Thương.

phóng sự 3

 

6.      “Hội thi”

Vì được ví von như trường tạp kỹ nên các cuộc thi ở Ngoại Thương cũng đa dạng và muôn hình muôn vẻ. Hầu như lúc nào trong năm học cũng có chương trình lớn bé cùng rất nhiều cuộc thi trong và ngoài trường. Mỗi một cuộc thi hướng tới một mục đích khác nhau, tìm ra nhưng thí sinh với những gam màu khác biệt nổi trội. Hình thức các cuộc thi cũng vô cùng sáng tạo và mới lạ. Từ thi đơn, thi đôi cho đến thi nhóm, thi lớp… muốn thi thế nào thì sẽ có cuộc thi như thế xuất hiện. Điều thú vị là các cuộc thi ở Ngoại Thương đa phần hướng về nghệ thuật, các cuộc thi về học thuật, kinh tế chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên dân Ngoại Thương không hề kém cạnh trong các cuộc thi về chuyên ngành của mình. Vì vậy có thể đúc kết lại: ở đâu có thi ở đó có sinh viên phờ-tu và kiểu gì cũng sẽ có giải.

7.      Câu lạc bộ

Đây có lẽ là cụm từ hot nhất đối với mỗi sinh viên Ngoại Thương. Nó  được nhắc đi nhắc lại trong suốt 4 năm đại học không ngắn cũng chẳng dài và thậm chí là mãi về sau. Trường chỉ hơn kém 4000 sinh viên nhưng có đến mấy chục câu lạc bộ. Mỗi câu lạc bộ có những chức năng và mục tiêu hoạt động khác nhau. Vì vậy các sinh viên thỏa sức lựa chọn. Mỗi câu lạc bộ có một cách tuyển khác nhau đòi hỏi mỗi người khi đăng ký cần chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng và những kỹ năng chỉ-người-phù-hợp-mới-có. Trải qua trên dưới ba vòng các câu lạc bộ sẽ chọn ra các thành viên chính thức. Từ đây mỗi sinh viên sẽ được phát triển thêm nhiều kỹ năng và có them nhiều kỷ niệm đáng nhớ cho quãng đời đi học của mình. Có thể nói câu lạc bộ là một đề tài bất tận của FTU-ers. Dù yêu hay ghét thì đây vẫn là những nơi góp phần làm nên Ngoại Thương.

8.      Confession

Từ ngày trào lưu confess lên ngôi thì đây đã trở thành một nơi bày tỏ quan điểm, tâm tư, tình cảm cũng như mong mỏi của các tầng lớp sinh viên. Nếu ngày xưa các bạn nam tỏ tình với các bạn nữ thì giờ đây thay vào đó là các đôi nam nam tìm kiếm tình yêu và mang lại hạnh phúc cho nhau. Không những vậy đây cũng là nơi tìm đồ hữu ích cho mọi người mỗi khi mất thẻ sinh viên, máy tính,…. Tuy nhiên confess cũng có những mặt hạn chế. Việc thể hiện những ý kiến hay, ý kiến đúng thì không sao nhưng phát ngôn những điều không đúng, thể hiện tư tưởng trái chiều lên một trang fanpage cộng đồng là hoàn toàn sai lệch. Một một confess đều góp phần thể hiện hình ảnh của sinh viên Ngoại Thương. Vì vậy đừng quá lạm dụng confession, đừng dùng nó để ném đá dấu tay, hãy sử dụng nó một cách phù hợp và trong sáng nhất.

Ngoại Thương - nơi tình yêu bắt đầu

Ngoại Thương – nơi tình yêu bắt đầu

9.      Nhà vệ sinh

Diện tích trường khá nhỏ, cái gì có thể thiếu nhưng toilet tuyệt đối là không. Toilet nam được bố trí dễ kiếm và dễ thấy hơn toilet nữ. Nếu như là người “ngoại đạo” thì chắc hẳn đã từng vào nhầm. Có thể nói còn khá nhiều những câu chuyện xoay quanh phòng vệ sinh ở Ngoại Thương. Chỉ có những con người bản lĩnh mới dám đứng ra thừa nhận mình đã thấy gì. Còn lại hầu hết ắt hẳn ai cũng đã từng nhìn vào và quan trọng là thấy nhiều hay ít.

 

Kết

Ngoại Thương bé thế thôi nhưng chuyện để nói thì không bao giờ hết. Những  điều thú vị vẫn luôn hiện hữu xung quanh ta. Chỉ quan trọng liệu chúng ta có đủ tình cảm, đủ yêu thương, gắn bó để nhận ra chúng hay không.  Tranh thủ yêu, tranh thủ thương, tranh thủ sống hết mình với Ngoai Thương bởi vì bốn năm trôi qua nhanh lắm. Lại một năm học đến, thời gian chung sống với Ngoại Thương lại càng bị rút ngắn lại. Hãy nhanh lên thôi vì FTU còn nhiều điều thú vị đợi bạn khám phá.

                                                                 Thùy Trang – Thùy Dung

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *