Search
Wednesday 21 February 2018
  • :
  • :
Latest Update

Nữ giám đốc 8X Nguyễn Thùy Liên – Khởi nghiệp từ phá sản

Nguyễn Thùy Liên khởi nghiệp bằng một laptop cũ, bắt đầu hoạt động tại một căn phòng nhỏ mượn tạm bạn… Nhưng ba năm sau, cô gái trẻ sinh năm 1987 này đã sở hữu đến hai công ty tài chính và một một trung tâm đào tạo xu hướng lãnh đạo.

image001

Khởi nghiệp từ… phá sản

Thành tích nổi bật trong suốt những năm đi học của Liên khiến bạn bè cùng trang lứa phải nể nang: 12 năm làm lớp trưởng, thi đậu khoa Kinh tế Ngoại thương của Đại học Ngoại thương; rồi đảm nhiệm chức Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) tiếng Nhật, hướng CLB này đạt đến cấp thành hội, rồi cấp Trung ương hội.

Vốn tự lập, suốt vài năm sinh viên, Liên đi làm thêm ở các doanh nghiệp nổi tiếng như Unilever, FPT, Vinamit… và phụ trách mảng thêm “Sôi động mùa thi” cho một tờ báo lớn. Năm cuối thời sinh viên, Liên làm trợ lý giám đốc trong một bệnh viện phần mềm tư nhân. Nhưng 8 tháng sau, địa chỉ này phá sản. Tiếc những dự án còn dang dở, Liên và 3 bạn học, có người còn đang là sinh viên, thành lập Công ty MaxB để giải quyết số dự án này.

Số tiền gom góp từ lúc đi làm thêm chỉ đủ trang trải thuê một căn phòng nhỏ bên cạnh công trường xây dựng. Cái nóng hầm hập của căn phòng chỉ có mỗi chiếc quạt máy càng làm tăng nhiệt hoài bão tuổi trẻ của Liên cùng với nhiều cộng sự. Mấy tháng không lương, đòi nợ thì các công ty khất “vì khó khăn”. Để giải quyết vấn đề tài chính, Liên và các bạn phải làm “chân trong chân ngoài”, thiết kế logo, viết lách kiếm tiền. Thế rồi, cơ may đến với MaxB khi công ty của một người bạn có nhu cầu xây dựng một trang web riêng để quảng bá thương hiệu. Ròng rã suốt 6 tháng Liên bám dự án này, để đến cuối cùng, Liên đã gây ấn tượng giám đốc của công ty bằng một câu chuyện thương hiệu “Hoa bồ công anh” trên web Vitashare.com – một câu chuyện dễ đi vào lòng người và mang thông điệp ý nghĩa “chia sẻ và kết nối”, gắn liền với bản sắc của địa điểm chuyên tổ chức hoạt động mang đến tiện ích cho cộng đồng.

Lợi nhuận thu được từ hợp đồng này dù không nhiều nhưng là nguồn động viên tinh thần lớn cho tập thể trẻ MaxB. Sau chuyến du học ở Malaysia sau đó, Liên tiến hành xây dựng chiến lược kinh doanh một cách có bài bản hơn. “Khi hiểu việc kinh doanh hơn, tôi mới chú ý hơn, không có thói quen liều lĩnh như trước đó nữa”, Liên chia sẻ.

 Và những công ty nối nhau ra đời

Tiếng lành đồn xa, sau 2 năm thành lập, MaxB đã xây dựng thương hiệu cho khoảng 30 công ty lớn nhỏ. Liên còn tự hào khoe rằng, MaxB của Liên tới hơn 60% khách hàng là từ Đại học Ngoại thương. Khi MaxB đã đi vào guồng máy ổn định, Liên cho ra đời thêm Prosales – một công ty hướng dẫn bán hàng và đổ vào đây rất nhiều tâm huyết.

Ngoài ra, Liên còn nhận làm diễn giả cho các buổi hội thảo về thương hiệu, marketing, lãnh đạo, khởi nghiệp… cho sinh viên. “Làm diễn giả là một cách học rất hiệu quả của Liên, vì vừa phải đọc tin tức nhiều để vững kiến thức, vừa phải nói trước đám đông sinh viên trẻ và lại còn có thể giải quyết thắc mắc để đào sâu mở rộng vấn đề”, Liên nói.

Ngoài việc giữ lại những thói quen tốt thời sinh viên như đọc sách và viết lách, Liên còn quan tâm đến phật pháp và mong muốn học được lãnh đạo bản thân. Vì thế, Liên còn mở thêm trung tâm ZenLeader – nhằm đào tạo phương pháp tư duy, phát hiện tiềm năng lãnh đạo với phương pháp thiền.

Vẫn giữ nhiệt huyết của “cô lớp trưởng” ngày nào, Thùy Liên vẫn như con thoi giữa các chương trình cho cộng đồng và vẫn thường trao tặng học bổng cho những sinh viên có ý chí của ĐH Ngoại thương. Trước là tri ân nơi cô đã từng học và trưởng thành, sau là trả ơn đời đã giúp cô vững vàng hơn trong cuộc sống.

Phước Nguyên

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *