Search
Sunday 21 January 2018
  • :
  • :
Latest Update

360 độ Yêu (kỳ 1)

FTU-ers thân mến! Trong cuộc sống, đôi lúc khó tránh khỏi những mệt mỏi, bấp bênh; những lúc như vậy, chúng ta thường mong chờ một bàn tay, một cái ôm hay thậm chí là một lời nói cảm thông cũng đủ để sưởi ấm tâm hồn. Bản chất con người vốn dĩ là luôn khao khát được yêu và được yêu. Những mảnh ghép của “360 độ Yêu” kì này là những suy niệm, cảm nhận về tình yêu nói chung dưới nhiều góc độ. Với những “yêu đơn phương”, “tình yêu cùng giới”,…, hi vọng ai đó sẽ bắt gặp mình trong mỗi bức tranh “Yêu” đa màu sắc.

1. Yêu đơn phương

Trong số muôn vàn kiểu yêu thì có lẽ “yêu đơn phương” là hình thức mang đến cho bạn nhiều sự dằn vặt nhưng cũng là tình yêu được xem là cao thượng nhất. Theo những định nghĩa khoa học máy móc thì yêu đơn phương nghĩa là tình cảm đến từ một phía, tình cảm đó không được đáp lại và thường mang lại sự đau khổ cho người yêu và khó xử cho người được yêu. Tuy nhiên có người lại nói “yêu đơn phương vui mà!”.

Đó là tình yêu mà bạn chẳng hề sợ phải chia tay. Yêu đơn phương là tình yêu thầm, không có sự ràng buộc, níu kéo vì vậy bạn sẽ không phải chịu cảnh đau khổ của biệt li. Bởi vì người đó đâu thuộc về bạn nên bạn đâu cần sợ mất, đâu cần chăm chăm tìm cách giữ.

Đó là một tình yêu trong sáng và vô tư nhất. Tình yêu nói chung chẳng bao giờ là sự quyết định sáng suốt của lý trí. Nếu bạn yêu một ai và không được đáp lại thì cũng đừng buồn. Nếu không phải là một nửa của nhau thì vẫn có thể làm bạn. Và bạn đôi khi sẽ được tâm sự, chia sẻ những bí mật của người đó mà nếu là người yêu chưa chắc đã được.

donphuong

Nhưng ngược lại, Đó cũng là thứ tình yêu đau khổ nhất!.

Đó là những ngày tháng cho đi mà không hề nhận lại. Là những lúc sự vui sướng nhỏ bé lại đan xen với những thất vọng nối tiếp thất vọng. Là những ngày tháng bạn tưởng chừng như mình không thể yêu người nào khác ngoài con người đó và chối từ mọi cơ hội được yêu thương của bản thân.

Đó là những lúc chấp nhận sự thật người ta là của một ai khác còn bạn có thể không tồn tại trong đầu của người đó. Là phải nén xuống những sự bực dọc, khó chịu cũng như sự tổn thương  để chúc phúc cho tình cảm của người bạn yêu.

Đó là những chuỗi ngày nhặt nhạnh từng chút kỷ niệm, từng chút cử chỉ mà người đó giành cho bạn. Để đến khi một ngày bạn chợt nhận ra đó chỉ là thói quen, là một phép lịch sự mà người đó giành cho tất cả mọi người và bạn cũng không là một ngoại lệ.

Ừ! Đã gọi là yêu chắc chắn sẽ phải đau khổ. Chỉ là nỗi đau đó lớn chừng nào thôi. Có một câu nói vui về tình yêu đơn phương, đó là: yêu đơn phương cũng giống như tự tè vào chân mình. Người ngoài nhìn thấy khai nhưng mình lại cảm thấy ấm áp.  Vì vậy, đừng quá đau khổ trong tình đơn phương mà hãy cứ tích cực lên, đừng quá bi lụy mà đánh mất những nét đẹp của nó.

2. Tình yêu cùng dấu

Nếu “anh” không yêu “em” mà “anh” yêu “anh ấy”.

Mới nghe có vẻ như nghịch lí, nhưng nếu đã thông suốt  thì vẫn có thể thấy đây cũng là một điều có thể, ít ra là nó hợp với lí lẽ của con tim. Bởi lẽ, tình yêu chân chính thì không có phân biệt tuổi tác, giàu nghèo, sang hèn; tình yêu thời hiện đại còn vượt qua cả ranh giới lãnh thổ, giới tính, sắc tộc, tôn giáo… Miễn sao, mỗi người biết trân trọng tình cảm, sống đúng đắn, lành mạnh, cử xử đúng mực để giữ được sự chân thành và cao đẹp của tình yêu.

Ở Việt Nam, có thể là do định kiến xã hội ngàn năm phong kiến còn khắt khe, chưa được cởi mở nhưng giới trẻ với lối sống chịu ảnh hưởng không ít bởi cơn gió “văn minh phương Tây” đã  dần cải thiện được những nếp nghĩ cũ mòn để đón nhận những cái mới. Tình yêu giữa những người cùng giới đã không còn là điều gì quá xa lạ và khó chấp nhận nữa. Bây giờ, người ta thấy trên mạng xã hội lâu lâu lại có một bài báo viết về những cặp đôi đồng tính kết hôn với nhau và chung sống hạnh phúc. Có nhiều “tình yêu cùng dấu” còn bền vững và chung thủy hơn cả những kiểu tình yêu môn đăng hộ đối, trai tài gái sắc, được chấp thuận của xã hội.

Hiện nay, có 11 quốc  gia và 10 khu vực lãnh  thổ đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới nhưng ở Việt Nam vẫn chưa được cho phép. Do vậy mà nhiều cặp vợ chồng đồng giới  vẫn chung sống với nhau mà chưa được sự đồng thuận của pháp luật. Vượt qua được rào cản của dư luận xã hội, định kiến của những người xung quanh, họ lại gặp phải rào cản của luật pháp. Cộng đồng LGBT mong đợi những dấu hiệu tốt đẹp hơn sẽ đến trong tương lai để những người đồng giới có thể được kết hôn và chung sống với nhau một cách hợp pháp.

donggioi

Tình yêu thì không có lỗi! Con người cũng không ai có lỗi khi sinh ra với một giới tính khác bên trong vẻ bề ngoài mà mọi người vẫn biết. Dư luận có nói gì đi nữa thì sau một thời gian cũng sẽ lắng xuống, những tình cảm mà mình đã có được, mỗi người nên biết trân trọng và gìn giữ. Tuy nhiên, bên cạnh những cặp đôi đồng tính yêu nhau thật sự, một bộ phận giới trẻ nông nổi muốn tạo sự chú ý đã tự biến mình thành người đồng tính, rồi yêu người cùng giới, trở thành một trào lưu có tính lây lan mạnh trong xã hội. Tình yêu chân thành thì không ai cấm cản, ngược lại còn được ủng hộ và chấp thuận. Nhưng kiểu tình yêu nửa vời, cố tình gây sự chú ý thì chỉ là một cách làm lệch lạc  giới tính của  bản thân và làm xấu mình đi trong mắt mọi người.

Những câu chuyện xoay quanh tình yêu đồng giới luôn là đề tài nhận được nhiều sự chú ý và quan tâm của xã hội. Bên cạnh định kiến, hủ tục lâu đời, càng ngày càng có nhiều người mở rộng thế giới quan, nhân sinh quan mà đón nhận những tình cảm thuần túy lẫn những con người với giới  tính thật của họ. Song, những thói học đòi, suy nghĩ thiển cận của một bộ phận thanh thiếu niên lại vin vào cớ này mà gây ra không ít đau đầu cho nhiều bậc phụ huynh lẫn xã hội.

 

3.  Tình bạn, tình yêu

So với những tình yêu kiểu “tiếng sét ái tình” hay yêu nhanh- cưới vội, tình yêu bắt nguồn từ  tình bạn thường có cội rễ sâu chắc và đạt được độ bền vững cao hơn. Tình bạn là khởi nguồn cho những tình cảm nhẹ nhàng, cho sự sẻ chia, quan tâm. Do vậy, những người đã là bạn của nhau trước khi trở thành người yêu sẽ có sự  hiểu biết nhất định về đối phương; sau này trở thành người yêu sẽ dễ thông cảm, thấu hiểu và trân trọng tình yêu của mình. Có nhiều người đã trải qua vài cuộc tình mới nhận ra rằng chính cô bạn gái thân thiết bấy lâu mới chính là người mà mình thật lòng yêu thương, muốn gắn bó, ở bên cạnh người ấy. Tình bạn- đôi khi vì quá thân thiết mà người ta khó lòng nhận biết đó liệu có phải là tình yêu hay chăng?

Thật vậy, cán cân giữa tình  yêu và tình bạn luôn là một bài toán khó. Liệu rằng có nên thử  một phen để từ tình bạn phát triển thành tình yêu; hay cứ im lặng, gìn giữ tình cảm ấy trong lòng để bảo vệ tình bạn tốt đẹp bấy lâu. Nên liều một phen để tiến thêm một bước; lỡ thất bại thì há chăng lại lùi về số 0 thì sao! Bởi lẽ, tình bạn hay  tình yêu đều đáng trân trọng, đáng quý mà có ít người dám vượt qua lời thách đố “bạn-yêu” để mạo hiểm tiến thêm một bước, đành chôn chặt, giấu kín tình cảm ấy trong lòng. Song, nếu đã lỡ mạo hiểm, mà lại thành công thì coi như tình bạn, tình yêu đều có được.

trulove

Tuy nhiên, cũng có không ít cặp đôi khi là bạn thì rất hợp tính, gắn bó, thắm thiết bên nhau nhưng khi đã thành người yêu lại hay cãi vã, không còn giữ được tình cảm ban sơ  tốt đẹp nữa. Có lẽ, đã là tình yêu thì luôn luôn  biến đổi. Chẳng có gì trọn vẹn sau một cuộc tình. Nhưng dẫu vậy, những  gì  mình có được trong cuộc tình đó cũng đủ để gói ghém lại chút kỉ niệm ấm áp, yêu thương. Gặp được nhau đã là cái duyên! Đâu cần phải tính  toán nợ nần, thiệt hơn chi nữa. Bởi lẽ, có nhiều người muốn yêu mà không được, kẻ khác lại không biết trân trọng những gì mình đang có. Tình yêu ai bán mà mua, ai cho mà nhận, ai thừa mà xin”.

 

 4. FA

Hiều theo một khía cạnh nào đó FA có thể là kết quả của các loại tình yêu trên. FA được viết tắt của cụm từ Forever Alone (suốt đời cô đơn), dịch theo nghĩa dân gian mà người Việt hay dùng thì đó là “ế”.  Ngày nay thì đi đâu bạn cũng có thể nghe hầu hết mọi người than thở mình đang “ế” và nó đang được xem như là một xu thế. Tuy nhiên việc mọi người than thở là một chuyện còn sự thật thì ra sao thì nó là một chuyện khác. Tạm phân những người đang “ế” thành ba kiểu.

Kiểu thứ nhất: đó là những người đã có từng có người yêu nhưng hiện tại thì không. Trường hợp này không thể gọi là FA vì các thành phần thuộc nhóm này đã có kinh nghiệm “tình trường” và hiểu thế nào là “yêu”. Họ than ế có thể vì chưa kiếm được một mối tình mới hoặc đang có nhiều vệ tinh vây quanh và chưa chọn lựa được.

Kiểu thứ 2: là những người đã yêu và không bao giờ muốn yêu lại. Họ có thể đã chịu nhiều tổn thương trong tình yêu hoặc “chán yêu”.  Những người này khi được giải tỏa về mặt tâm lý cũng như tìm lại được niềm tin trong tình yêu, họ sẽ có thể bắt đầu lại với mối quan hệ mới.

Kiểu thứ 3: là những người từ nhỏ đến lớn chưa hề trải qua tình yêu một cách đúng nghĩa. Có thể họ đã từng thích, cảm nắng ai đó nhưng tình yêu thật sự thì chưa cảm nhận một lần. Từ đó họ dần mặc cảm với bản thân, tự thắc mắc “tại sao mình lại chưa được ai để ý?” và tự gắn cho mình cái mác FA.

FA

Có thể nói FA hay “ế” đều xuất phát từ tâm lý của mọi người. Từ cảm giác chán yêu, mất niềm tin vào tình yêu hay không được yêu thương làm con người ta không còn động lực. Thay vào đó họ muốn tìm cho mình những người bạn hoặc một hội có tình trạng giống mình để chia sẻ. Và vì vậy mà FA trở thành một xu hướng. Tuy nhiên, rồi sẽ có ngày bạn sẽ rời khỏi hội “ế” và tìm cho mình một tình yêu đích thực. Tất cả chỉ là một nửa của bạn vẫn chưa xuất hiện mà thôi. Hãy tin vào bản thân, đừng bao giờ đánh mất cảm giác yêu thương và muốn được yêu thương trong con người bạn.

(còn tiếp…)

                                                                                                            Ban Phóng sự

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *