Search
Tuesday 16 January 2018
 • :
 • :
Latest Update

Các clb, đội, nhóm – điểm nhấn năng động của Ngoại Thương

Góp phần làm nên một “nhịp điệu Ngoại thương” nhanh và năng động đến thế, không thể không kể đến khá nhiều CLB, đội, nhóm. Bên cạnh Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên, các CLB, đội, nhóm cũng chính là linh hồn của những chuỗi chương trình diễn ra suốt năm trong khuôn viên trường Đại học Ngoại thương.

 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng dạo một vòng quanh những CLB, đội, nhóm trong trường mình. Đầu tiên phải kể đến những CLB trực thuộc  Đoàn Thanh niên này.

 

 1. CLB Kỹ năng Doanh nhân (ACTON Club): AC hiện đang trực thuộc Ban Phong Trào. Ngót nghét 11 năm tuổi đời, AC vẫn đang là một trong những CLB được đánh giá khá cao trong trường với tác phong chuyên nghiệp, nhanh nhạy, để ý một xíu sẽ thấy bạn ấy “nổi bần bật” trong sân trường với màu áo cam lè cam lét. Hầu hết các chương trình của AC trong năm là các hội thảo kỹ năng và nghề nghiệp rất có ích cho sinh viên đó. Có thể kể đến như một vài chương trình trong năm vừa qua của AC như “Hành trang giảng đường”, “Charisma – Khám phá sức hút cá nhân”, “Cuộc thi Logistikas”, “Dấu ấn AC”…

AC

 1. CLB Sinh viên Nghiên cứu Khoa học (RCS): RCS hiện đang trực thuộc ban Học tập và Nghiên cứu Khoa học. Với tuổi đời và kinh nghiệm lâu năm (20 năm hình thành và hoạt động), RCS vẫn đang chứng tỏ vị trí nhất định của mình trong trường. Tinh thần “Kết nối – Chia sẻ” được bạn ấy đề cao qua việc thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học trong môi trường Đại học. RCS cũng quản lí và hỗ trợ sinh viên rất nhiều trong việc chọn đề tài nghiên cứu khoa học, giới thiệu giáo viên hướng dẫn… Năm vừa qua RCS đã tổ chức rất thành công chương trình “Sinh viên nghiên cứu khoa học” giúp cho các đề tài nghiên cứu khoa học của trường mình đạt được giải cao trong cuộc thi cấp Bộ.

RCS

 1. Đội BIT (hay SIFE/Enactus FTU): Enactus là một tổ chức quốc tế, và trong trường mình thì Enactus đang được Ban Học tập và Nghiên cứu Khoa học quản lí dưới cái tên Đội BIT. Được thành lập từ năm 2008, các bạn ấy vẫn đang hoàn thành sứ mệnh của mình qua việc thực hiện các dự án kinh doanh vì cộng đồng để họ có thể cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

 BIT

 1. Đội Tuyên truyền các ca khúc Cách mạng (TCM):TCM hiện đang trực thuộc Ban Tư tưởng – Văn hóa, và là nơi hội tụ những “cây văn nghệ” cách mạng của FTU. Ra đời chưa lâu, nhưng đội TCM đã nhanh chóng ghi dấu ấn vào lòng FTUers bởi những tiết mục kết hợp hát-múa-kịch được dàn dựng công phu, chất lượng. Nếu bạn từng nghĩ những gì có liên quan “cách mạng” là già cỗi, không thu hút thì chắc hẳn sau khi xem những gì TCM thể hiện bạn sẽ thấy mình sai lầm đó. Trong năm vừa qua, TCM đã tổ chức rất thành công chương trình “Giai điệu Tổ quốc”, đêm diễn đã mang lại nhiều cảm xúc cho người xem bởi ý nghĩa và tính thời sự.

TCM

 1. Đội phát thanh FTU Zone: FTU Zone hiện đang trực thuộc Ban Tư tưởng – Văn hóa, đội được xem là cơ quan phát ngôn – truyền thông chính thức của Đoàn trường ĐH Ngoại thương CSII. Qua 6 năm thành lập và phát triển, hiện FTU Zone đang hoạt động ở 3 lĩnh vực: biên tập – phát thanh, sự kiện và truyền thông. FTUers có thấy những chiếc loa phát thanh tại phòng bảo vệ, hành lang trường không nè? Trưa nào FTU Zone  cũng cung cấp thông tin về chuyển động Ngoại thương cho mọi người qua chiếc loa ấy đó. Về mảng sự kiện, FTU Zone cũng không thua kém bất kì CLB nào khác với các chương trình như: hội thảo “Tài hoa hội ngộ”, “Bắt sóng Ngoại Thương”, cuộc thi “MOW – Mật mã ngôn từ”, phối hợp cùng Ban TTVH tổ chức cuộc thi “Kết nối đôi – The DUO”…
  Xem thêm về FTU Zone ở: 
  http://ftuzone.com/3958/ftuzone/

Zone

Bên cạnh những CLB thuộc Đoàn Thanh niên, các CLB, đội, nhóm trực thuộc Hội Sinh viên cũng không hề kém cạnh nha.

 

 1. CLB Chứng khoán (SeSC): SeSC là một sân chơi chứng khoán lành mạnh cho các bạn trẻ có niềm đam mê. Được thành lập từ năm 2010, SeSC đã có những bước tiến hết sức ấn tượng trong quá trình phát triển của mình với các cuộc thi toàn thành “Financial Student Contest”, khóa học “DEBUT”… Qua các chương trình này, SeSC tiếp tục khẳng định nhiệm vụ của mình – Chuẩn bị cho sinh viên những kĩ năng cần thiết về Chứng khoán để áp dụng trong học tập và tương lai.

SESC

 1. CLB Kinh doanh và Tiếng Anh (BEC): BEC là CLB nói tiếng Anh duy nhất trong trường ĐH Ngoại thương CSII. Bạn ấy tạo ra một môi trường vô cùng thuận lợi cho những FTUers rèn luyện khả năng Anh ngữ trong một môi trường Anh ngữ giao tiếp, qua đó nâng cao khả năng ngoại ngữ và kinh doanh. Thật dễ dàng để nhận ra các bạn BECers qua hình ảnh một chú Cú đầu to kiếng cận – linh vật của BEC đó. Những năm vừa qua, BEC đã tổ chức khá thành công các chương trình: “TEDx”, cuộc thi nói tiếng Anh “SPELLOWL”…

BEC

 1. CLB Quản trị Kinh doanh (Admin Club): Admin Club được hình thành từ năm 2009, với định hướng tạo ra một môi trường để các thành viên phát triển tố chất lãnh đạo đồng thời tổ chức các chương trình huấn luyện kỹ năng mềm và định hướng dành cho sinh viên. Chương trình của Admin Club khá là bổ ích cho sinh viên các khóa đấy nhe: hội thảo “Press”, “Tư duy nhà lãnh đạo trẻ”, “Cơ hội thực tập tại KPMG”, “Fieldtrip ở cảng Cát Lái”… Năm học 2014 – 2015 hứa hẹn sẽ là một năm bùng nổ của các bạn ấy.

Admin Club

 1. CLB Tiếng Nhật (FJC): Là một CLB hoạt động khá sôi nổi ở trường ĐH Ngoại thương, FJC là nơi hội tụ của những con người yêu thích văn hóa Nhật Bản. Mà nhắc đến Nhật Bản ai cũng biết đó là một đất nước với truyền thống văn hóa lâu đời và vô cùng thú vị. Đến với FJC, sinh viên có cơ hội chứng thực những điều mình đã đọc thấy trong… truyện tranh Nhật. FJC được biết đến nhiều qua cuộc thi “Bản lĩnh Nhật ngữ toàn thành”, các chương trình tìm hiểu nước Nhật như “Học xếp Kusudama”, “Hanashimashou”, hội thảo “Du học Nhật Bản”, hội thảo “Con đường thành công và nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao”. Năm vừa rồi FJC cũng đã tổ chức “Ngày hội Nhật Bản” được các bạn sinh viên trường mình rất yêu thích.

FJC

 1. Đội Công tác xã hội (SWC): Vào học Ngoại thương sẽ thấy các chương trình tình nguyện diễn ra quanh năm, mà chiếm khá nhiều trong số đó là chương trình của đội CTXH. Với hàng loạt chương trình tình nguyện diễn ra liên tục trong năm như “Vì đàn em thân yêu”, “Đêm trăng cổ tích”, “Giáng sinh yêu thương”… và các chương trình thường kỳ, đội CTXH sẽ là một môi trường tuyệt vời cho những bạn sinh viên đam mê công tác tình nguyện.

10599395_10152331850225687_7168925895168842057_n

 1. CLB Sóng Đa Tần: Sóng Đa Tần là CLB văn hóa nghệ thuật duy nhất tại FTU2. Sinh viên mình thường đùa nhau bảo “FTU là lò luyện ngôi sao” và có lẽ các thành viên của SĐT là những ngôi sao sáng nhất. Sóng Đa Tần bao gồm nhóm hát The Glam, nhóm múa La Bella, nhóm nhảy Black Out, nhóm kịch Lăng Kính và nhóm guitar Power Strings. Sóng Đa Tần xuất hiện trong hầu hết các đêm văn nghệ tại trường ta, và là những tiết mục chủ chốt ghi dấu ấn cho chương trình đó.

10626559_10152331836675687_1686875643015641516_n

Đặc biệt kể từ năm nay, Ngoại thương đã có thêm 6 CLB mới phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của sinh viên. Các bạn K53 sẽ có thêm nhiều lựa chọn mới để cho mình tìm được một ngôi nhà phù hợp. Các CLB ấy bao gồm:

 

CLB Logistics: Với mục tiêu tạo ra môi trường, sân chơi cho sinh viên có thể rèn luyện, học tập, các chương trình do CLB sinh ra chắc chắc sẽ nâng cao kiến thức học thuật và giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận thực tiễn trong lĩnh vực Logistics.

10626785_509471535863477_8707114438628817636_n

CLB Lý luận trẻ: CLB Lý Luận Trẻ thuộc Đoàn trường ĐH Ngoại Thương được ra đời vào tháng 3/2014 với mục đích tạo một sân chơi bổ ích, thú vị cho các bạn sinh viên trong trường, qua đó nhằm rèn luyện khả năng hùng biện, khả năng thuyết phục công chúng, rèn luyện tư duy logic và tìm hiểu các vấn đề liên quan đến chính trị, kinh tế, xã hội hiện đang nóng bỏng.

CLB Tài chính- Kế toán: Câu lạc bộ Tài chính – Kế toán trường Đại học Ngoại Thương được thành lập với sứ mệnh tạo môi trường và cơ hội cho các bạn sinh viên cùng nâng cao hoàn thiện kiến thức chuyên ngành. Thông qua cơ hội tham gia các cuộc thi có qui mô tầm cỡ như CIMA, HSBC cùng với cơ hội nghề nghiệp, học bổng rộng, câu lạc bộ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích Tài chính – Kế toán.

10644552_269495306590832_1820774851459938486_n

CLB Nhà kinh tế trẻ: Thành lập năm 2014, CLB Nhà Kinh tế trẻ được tạo ra với mục đích tạo sân chơi học thuật cho sinh viên các khóa trong và ngoài trường Đại học Ngoại thương, CSII tại Tp. HCM. Cuộc thi “Nhà Kinh tế tương lai” được tổ chức hàng năm có nội dung thi xoay quanh các môn học thuộc các nhóm ngành như Kinh tế học, Quản trị học, Luật và Marketing.

10626554_628656563898772_6949453890444963617_n

CLB Marketing: CLB Marketing là nơi các bạn sinh viên năng động, yêu thích và đam mê Marketing được học hỏi, trải nghiệm và phát triển các kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực Marketing. Ở đây, các bạn sinh viên được thảo luận, trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng dưới sự cố vấn tận tình các giảng viên trẻ nhiệt tình trường Đại Học Ngoại Thương CS2.

Nhóm trung kiên: Xuất phát từ nhu cầu của các Đoàn viên, thanh niên muốn có môi trường trau dồi tư tưởng, nâng cao phẩm chất chính trị với nguyện vọng trở thành Đảng viên ĐCSVN, Nhóm Trung kiên có nhiệm vụ là tổ chức đi đầu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực phát triển Đảng, qua đó, giúp các Đoàn viên ưu tú, Đảng viên trẻ nhanh chóng trưởng thành về mặt nhận thức. Mặt khác, Nhóm Trung kiên cũng sẽ phát huy vai trò của mình trong việc nắm bắt dư luận, tình hình an ninh chính trị, tư tưởng của đoàn viên, sinh viên.

Và Ngoại thương còn nhiều nhiều những CLB khác như CLB Bóng đá, Bóng rổ dành cho các bạn yêu thích thể thao, các tổ chức quốc thế như AIESEC cũng là một môi trường tốt cho các bạn trải nghiệm…. Nhìn lại mới thấy mình thật tự hào khi được sống trong một môi trường năng động như vậy, K53 hen!

Thiên Vân

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *