Search
Tuesday 16 January 2018
  • :
  • :
Latest Update

Tiếng Nhật – Sự lựa chọn thứ hai ở Ngoại Thương

Ở FTU ngoại ngữ được xem là một môn học bắt buộc và chiếm trọng số cao nhất trong tất cả các môn. Bên cạnh tiếng Anh, các bạn còn một lựa chọn khác đó là tiếng Nhật. Hôm nay FTU Zone sẽ cung cấp thêm cho các bạn thông tin về bộ môn này  ở trường Đại học Ngoại thương.

Nếu bạn đã có một vốn tiếng Anh “ngon lành cành đào” , bạn muốn được thử sức mình trong một ngoại ngữ mới hoặc đơn giản hơn bạn thi vào trường bằng khối D6 và muốn tiếp tục rèn luyện thêm thì bài viết này sẽ rất hữu ích cho bạn.

hình1

1)     Điều kiện để được học tiếng Nhật

Trong buổi học chính trị đầu năm, các bạn sẽ có một buổi giới thiệu về bộ môn tiếng Nhật tại trường. Nếu các bạn thấy đam mê và có nhu cầu học, bạn sẽ được phát đơn, điền những thông tin cần thiết sau đó gửi lên Phòng Quản lý Đào tạo. Đó là tất cả những gì bạn phải làm để được học tiếng Nhật. Bạn không cần lo lắng nếu mình không biết tí gì về tiếng Nhật hoặc các bạn trong lớp đều đã học trước còn bạn thì không. Bởi vì đa phần các sinh viên lớp Nhật đều bắt đầu học mới và cũng chưa từng được học tiếng Nhật trước đó. Tuy nhiên bạn cần phải biết trước một điều đó là: tốc độ dạy tiếng Nhật ở trường ĐH Ngoại Thương khá nhanh. Nếu bạn tin mình đủ sức theo kịp thì hãy lựa chon còn không bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đăng ký.

 2)     Giới thiệu bộ môn tiếng Nhật

Môn Ngoại ngữ Tiếng Nhật được chia làm hai phần: Tiếng Nhật Cơ sở và Tiếng

Nhật chuyên ngành. Trong đó, Tiếng Nhật Cơ sở được học trong 12 đơn vị học trình. Môn học bao gồm bốn phân môn nhỏ: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Mỗi giờ học trong ba tiết sinh viên sẽ được học tổng hợp nhiều phân môn.

Mục tiêu môn học:

Học được 300 chữ Hán, 1500 từ vựng, nắm vững các mẫu ngữ pháp căn bản và có thể giao tiếp được các mẫu hội thoại thiết thực trong sinh hoạt hàng ngày. Đây là yêu cầu đối vỡi bộ môn tiếng Nhật cơ bản.Sinh viên cần phải nắm chắc những phần này để tiếp tục học lên tiếng Nhật chuyên ngành.

Sau khi học xong tiếng Nhật cơ sở, các bạn có thể nghe được các mẫu hội thoại thông thường, viết được một số bài luận giới thiệu về bản thân, gia đình, cuộc sống hằng ngày,…

 3)     Phương pháp học tiếng Nhật

Tiếng Nhật được xếp vào 5 ngôn ngữ khó học nhất thế giới, vì vậy để đạt được kết quả cao chúng ta cần có những phương pháp đúng đắn. Tuy khó nhưng nếu học thành công bạn sẽ có những cơ hội mà một người giỏi tiếng Anh chưa chắc đã có. Vâỵ hãy xem qua những phương pháp sau đây nhé!

–          Lòng đam mê và sự quyết tâm cao độ

Với tốc độ dạy tương đối nhanh cũng như thời gian được học với thầy cô tương đối ít (6 tiết/tuần) thì mỗi người cần phải có một tình yêu và đam mê với bộ môn này đặc biệt với những bạn tiếp xúc với ngoại ngữ này lần đầu.Sinh viên cần phải xây dựng cho mình môt kế hoạch cũng như thời gian biểu học tập phù hợp với trình độ của bản thân. Đặt ra những mcj tiêu cũng như nhiệm vụ cho từng giai đoạn ( một tháng, một kỳ, một năm…) để làm động lực học tập và rèn luyện.

–          Tham gia đầy đủ các buổi học

Bởi vì thời lượng được học trên trường khá ít nên mỗi sinh viên cần phải tranh thủ và tận dụng tối đa thời gian được làm việc với giáo viên. Các bạn cần phải tham gia đầy đủ ngay từ những buổi học đầu tiên. Đây là những buổi học căn bản, các bạn sẽ được học các bảng chữ cái tiếng Nhật. Nếu nghỉ học các buổi này các bạn sẽ bị mất căn bản không thể học và đọc được tiếng Nhật. Điều này tương tự như việc bạn học tiếng Việt và không biết bảng chữ cái. Thực tế đã có nhiều bạn sinh viên chán nản việc học tiếng Nhật chỉ vì nghỉ học một bữa.Trong một giờ học, lượng kiến thức thầy cô cung cấp khá lớn. Nếu vắng mặt bạn sẽ khó lòngtheo kịp và bị tụt lại so với cả lớp.Lưu ý là các bạn nhớ ghi chú lại các loại sách tham khảo mà thầy cô giới thiệu.

–          Dành nhiều thời gian cho việc tự học

Rèn luyện thêm các kỹ năng tại nhà. Bên cạnh làm bài tập thì các bạn tăng cường các phần nghe, ôn tập lại kiến thức sau mỗi buổi học và chuẩn bị bài trước cho các buổi tiếp theo. Bên cạnh đó cách học nhóm cùng bạn bè ngoài giờ học là một phương pháp rất hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng ôn tập, luyện nói…

–          Tham gia các hoạt động hoặc chương trình của các CLB tiếng Nhật

hình 2

Đây là một cách giúp các bạn trau dồi tiếng Nhật từ mọi người xung quanh.Các chương trình sẽ giúp bạn biết thêm những nét văn hóa thú vị của đất nước xứ phù tang. Điều này cũng là một động lực để bạn học tốt tiếng Nhật hơn.

 4)     Tài liệu tham khảo môn học

Tài liệu tham khảo của môn học:

Ngoài Bộ Giáo trìnhみんなの日本語 sinh viên có thể tham khảo các tài liệu sau đây:

1. 一人で学べるひらがなかたかな

hình 3hình 4 (1)

2. DVDでまなぶひらがな1週間

3. 基本漢字500Vol1

4. 基本漢字500Vol2

5. 漢字は難しくない:24法則ですべての漢字がマスターできる

6. 新文化初級日本語1練習問題集

7. 新文化初級日本語2練習問題集

8. 日本語初級読解読み方+書き方

9. わくわく文法リスニング99:耳で学ぶ日本語

10. ヤンさんと日本の人々:テレビ日本語講座初級Iスキッと

11. ヤンさんと日本の人々:テレビ日本語講座初級IIスキッと

 Hy vọng với những thông tin cơ bản trên, các bạn sinh viên K53 có thể hình dung sơ lược về bộ môn tiếng Nhật cũng như những “mẹo” hữu ích để đạt kết quả cao trong quá trình học tập. Chúc các bạn có một năm học khởi đầu ở Ngoại Thương thật thành công và có những sự lựa chọn đúng đắn trong viêc học ngoại ngữ của mình.
Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *