Search
Wednesday 21 February 2018
  • :
  • :
Latest Update

Tòa tháp hình búp sen BITEXCO và dấu ấn Vũ Quang Hội

Theo tạp chí Asean Affairs “Tòa tháp BFT cao 262 m với 68 tầng đã trở thành biểu tượng kiến trúc trên bầu trời Tp.HCM và cũng là một biểu tượng của Việt Nam phát triển”.

vqh

Vũ Quang Hội, sinh năm 1963 tại làng Mẹo, Thái Phương, Hưng Hà, Thái Bình, là một doanh nhân Việt Nam. Ông là chủ tịch tập đoàn Bitexco, chủ đầu tư dự án Tòa nhà Bitexco Financial, tòa nhà cao nhất TP HCM hiện nay.

Tập đoàn do ông Vũ Quang Hội làm chủ tịch, Bitexco, tên chính thức là Công ty trách nhiệm hữu hạn kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Minh, được bắt đầu từ một doanh nghiệp dệt nhỏ ở tỉnh Thái Bình năm 1985. Tính tới nay, Bitexco đã trở thành một tập đoàn đa ngành hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất nước khoáng, bất động sản, thủy điện, hạ tầng giao thông, tài chính, khoáng sản… Tập đoàn hiện có hơn 1.100 nhân công với trụ sở tại Hà Nội và các văn phòng ở TP HCM và tỉnh Thái Bình với thu nhập bình quân đầu người 9 triệu đồng/tháng.

Với lĩnh vực bất động sản, Bitexco là chủ đầu tư các dự án Tòa nhà văn phòng Bitexco, tòa nhà cao nhất Việt Nam Bitexco, các khu dân cư The Manor I và II ở Thành phố Hồ Chí Minh; khu dân cư The Manor, Tòa nhà The Garden, khách sạn J.W. Marriott, khu đô thị The Manora Park City ở Hà Nội…

Với hành trang là những thành công ban đầu, Vũ Quang Hội đã thực hiện cuộc “hành trình về phương Nam” mà điểm đến là Tp.HCM. Đầu tiên, nguyên cớ là để thực hiện ước mơ của người cha sau khi về hưu từ năm 1982: được một lần vào thăm “hòn ngọc viễn Đông”.

Ước mơ ấy của cha đã thực sự thắp lên hoài bão của anh, không đơn giản là việc đưa cha vào thăm thành phố theo nghĩa thông thường mà là khát vọng cháy bỏng phải làm gì cho thành phố mang tên Bác.

Cơ duyên đến bất ngờ khi một buổi tối anh đi trên đường Nguyễn Huệ. Trong ánh sáng rực rỡ của thành phố về đêm, anh nhận ra một khu đất quây tôn kín, tối om. Hỏi ra mới biết đây là dự án bất động sản chủ đầu tư là Singapore bị phá sản do khủng hoảng kinh tế, đã rao bán nhưng không ai mua.

Một câu hỏi bất ngờ xuất hiện trong đầu Vũ Quang Hội: “Tại sao mình không thể biến cái người ta không thể thành cái ta có thể?”. Quyết định đầu tư địa ốc được đưa ra ngay sau đó. Anh đã mua mảnh đất trong sự ngạc nhiên của nhiều người.

Hai năm sau, trên mảnh đất đó đã xuất hiện một cao ốc văn phòng 20 tầng, trị giá 20 triệu USD. Một nước cờ táo bạo và khôn ngoan.

Vạn sự khởi đầu nan. Thừa thắng xông lên, Bitexco nhảy sang lĩnh vực đầu tư địa ốc cao cấp. Cái tên Bitexco đã trở thành bảo chứng với những công trình nổi tiếng ở Hà Nội và Tp.HCM như khách sạn J.W. Marriott tại Hà Nội, Văn phòng Bitexco – Nguyễn Huệ Tp.HCM, khu The Manor Nguyễn Hữu Cảnh, khu đô thị Nguyễn Cư Trinh, tháp The One tại Tp.HCM…

Nhưng cũng phải đến Bitexco Financial Tower, Vũ Quang Hội mới thật sự đặt được dấu ấn của mình. Chối bỏ cách làm thông thường,Vũ Quang Hội chọn cách làm được coi là không bình thường khi bay khắp thế giới tuyển mộ những công ty tư vấn, thiết kế kiến trúc, thi công xây dựng hàng đầu về thực hiện dự án.

Không ai biết ý tưởng xây dựng tòa nhà cao nhất Việt Nam lúc bấy giờ bắt đầu từ đâu. Nhưng có người cho rằng nó có thể bắt đầu từ chuyến xe từ sân bay Athens (Hy Lạp) về khách sạn của Vũ Quang Hội. Khi biết vị khách đến từ Việt Nam, người lái xe bản xứ hay chuyện buông cả hai tay lái giơ lên trời và reo lên: “ô Việt Nam, Việt Nam, Hồ Chí Minh”.

Nhưng ngay sau đó anh lại giơ tay, miệng kêu: pằng pằng pằng biểu lộ sự thiện cảm khiến Hội buốt ruột. Phải làm gì để người nước ngoài phải ghi dấu một Việt Nam phát triển và không chỉ nổi tiếng về chiến tranh? Phải chăng, đó là lý do khiến anh quyết tâm bỏ hàng trăm triệu USD vào dự án mà mọi người coi là điên rồ: dự án tòa tháp cao nhất Việt Nam lúc bấy giờ – Bitexco Financial Tower.

Đáp lại ý tưởng khác thường của Vũ Quang Hội, người được chọn thiết kế tòa tháp – ông Carlos Zapata – một kiến trúc sư nổi tiếng thế giới mang quốc tịch Mỹ, đã bỏ qua sự cạnh tranh về độ cao để chọn một cách cạnh tranh khác: sự độc đáo.

Nghĩa là phải làm sao thiết kế một tòa nhà khác thường, một tòa nhà chưa từng có và khó ai có thể vượt qua. Điểm nhấn của thiết kế, vì vậy, phải thể hiện sự riêng biệt của tòa tháp khiến người ta có thể nhận diện nó bất cứ lúc nào và dưới bất kỳ hình thức nào.

Carlos Zapata đã đi tìm cái thần của kiến trúc trong bản sắc văn hóa dân tộc Việt. Cuối cùng ông định hình ý tưởng thiết kế từ hình dáng búp sen, biểu tượng của sự tinh khiết, thanh cao, lạc quan và khát vọng vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

Theo ông, hình dáng búp sen thon thả, thanh lịch chính là hình ảnh nền văn hóa Việt Nam – một nền văn hóa của tương lai. Kiến trúc tòa nhà được lồng ghép những nét đặc sắc của văn hóa truyền thống. Những đường cong mềm mại của tòa tháp khiến người ta liên tưởng tới đường nét dịu dàng, bay bướm của tà áo dài Việt Nam.

Sân đậu trực thăng giống như chiếc nón lá yểu điệu của người thiếu nữ. Có lẽ, đó cũng chính là lý do CNN bình chọn Bitexco Financial Tower vào top 1 trong 25 tòa nhà biểu tượng của kiến trúc thế giới, không phải những tòa tháp cao nhất mà là những tòa tháp mang tính biểu tượng đặc trưng của chính thành phố nơi chúng được sinh ra: Sài Gòn- Tp.HCM – Việt Nam.

“Ai cũng đi một chuyến tàu cuộc đời và cũng xuống ga cuối cùng. Cuối cùng anh sẽ để lại cái gì giá trị cho đời” (Vũ Quang Hội)

Ban Tin Tức

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *