Search
Sunday 21 January 2018
  • :
  • :
Latest Update

Đoàn Nguyên Đức – Thành công từ 4 lần rớt đại học

Thử tìm trên Google từ khóa “Đoàn Nguyên Đức”, bạn sẽ nhận được hàng loạt kết quả liên quan đến ông trên cương vị ông bầu của đội bóng Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG. Nhưng, ít ai biết được rằng đằng sau ông, trong vai trò một doanh nhân, là cả một câu chuyện dài và đầy bất ngờ về con đường đến thành công.

Khởi đầu gian nan

Đoàn Nguyên Đức sinh năm 1962, trong một gia đình nghèo khó, đông anh em (có tới 8 anh chị em). Tuổi thơ của cậu bé Đức là những ngày dắt trâu ra đồng, kéo cày, xẻ đất dưới cái nắng cháy da cháy thịt… làm đủ mọi thứ để giúp gia đình có bữa cơm no bụng, cái áo ấm để mặc. Từ bé, ông đã ước mơ được vào giảng đường, quyết học thành tài để thoát cảnh nghèo.

Thế nhưng, dường như chàng trai Đoàn Nguyên Đức không có duyên với cánh cửa Đại học. Lớp 12, năm 1982, cậu vào thành phố Hồ Chí Minh thi đại học, mang theo khát vọng của cả gia đình và những tham vọng từ thuở ấu thơ. Dẫu vậy, con đường học vấn không mở ra trước mắt. Năm ấy, cậu trượt đại học… Không nản lòng, cậu lại vùi đầu vào sách vở. Sáng dắt trâu ra đồng, chiều về tranh thủ học bài. Nhưng dù cố gắng đến mấy, bốn lần thi Đức đều trượt cả bốn. Đây cũng chính là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời ông. “Sau những cú sốc, đau và thừa nhận mình dốt, tôi đã ngửa mặt lên trời và tự nói với bản thân rằng ngã ở đâu tôi sẽ đứng lên ở đó”. Và ông chợt nhận ra rằng có nhiều con đường để dẫn đến thành công. “Con đường học vấn không mỉm cười với mình thì nên chọn con đường khác. Mọi con sông đều dẫn ra biển lớn, mọi con đường đều chia ra những lối rẽ riêng”. Ông nhớ lại “Chính vì thi rớt đại học, tôi lại thành đạt như bây giờ. Tôi có đọc cuốn sách viết về 100 tỷ phú thế giới, thấy có ai học đại học được đâu. Ông trùm máy tính của thế giới là Bill Gates giỏi lắm cũng mới học nửa chừng năm thứ hai của Đại học Harvard rồi bỏ học. Riêng tôi lại rất thích câu nói: “Trường đại học của tôi chính là trường đời”.

image-thumb1397553244

Thế rồi, cậu thanh niên 22 tuổi khăn gói quả mướp lên đường với hành trang duy nhất là nhiệt huyết của tuổi trẻ và khát vọng làm giàu. Không tiền, không học vấn, con đường đầy mịt mù mở ra trước mắt. Lúc bấy giờ, ông không biết sẽ bắt đầu từ đâu và bằng công việc gì. Ông chỉ nhớ rằng mình đã làm đủ mọi nghề để nuôi sống bản thân, để tích góp kinh nghiệm và cố sáng tạo để tìm lối đi riêng. Và cũng chính vì không đạt được ước nguyện bằng con đường học vấn nên Đức chọn con đường khởi nghiệp riêng không qua trường học mà bằng trường đời.

Thành công mở ra

Sau một thời gian làm thuê, Đức tích góp được một khoản tiền đủ để ông mở một phân xưởng nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại quê nhà. Ấy là vào năm 1990, ông tự tay cưa, bào đục đẽo để làm ra sản phẩm đầu tiên là chiếc bàn cho học sinh. Nhờ sự thông minh, khéo léo cộng một chút may mắn, công việc của ông ngày càng tiến triển tốt. Sau đó ông mở rộng hoạt động kinh doanh sang sản xuất đồ nội thất rồi nhiều lĩnh vực khác để hình thành nên tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ngày hôm nay.

Từ một nhà sản xuất nội thất nhỏ, công ty đã đa dạng hóa sang các ngành khác như là cao su, tài chính và làm bóng đá. Hoàng Anh Gia Lai, dưới sự chèo lái của Đoàn Nguyên Đức, có tốc độ phát triển tài sản nhanh nhất Việt Nam năm 2010 và nhanh thứ nhì năm 2011. Tập đoàn cũng phát triển mạnh ở bên ngoài Việt Nam, với khoản đầu tư xấp xỉ 1 tỉ USD vào Lào, hàng trăm triệu đô vào Myanmar, 100 triệu USD vào Campuchia và hàng chục triệu đô la vào Thái Lan. Thậm chí cả trong giai đoạn khủng hoảng năm 2009 tập đoàn vẫn đạt kết quả khá ấn tượng với lợi nhuận 1.700 tỷ đồng.

bau-duc-3

Nhờ những nỗ lực trên, năm 2008, khi tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai chính thức niêm yết trên sàn cổ phiếu, Đoàn Nguyên Đức đã trở thành người giàu nhất thị trường chứng khoán. Năm 2013, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

Không hề tự mãn, Đoàn Nguyên Đức luôn đặt ra những mục tiêu mới để chinh phục. Hiện giờ ông đang phấn đấu không ngừng cho mơ ước “tỷ phú đô la” của mình. Ước mơ này liệu có thành hiện thực? Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *