Search
Tuesday 16 January 2018
  • :
  • :
Latest Update

Quảng cáo hài – Có thật sự hiệu quả?

20% TVC quảng cáo sử dụng yếu tố hài hước ( Humour Appeals) để thu hút sự chú ý. Một vài quảng cáo của Super Bowl còn được cho là hài hước nhất trong lịch sử TV. Nhưng những nghiên cứu mới đây lại cho là ngành công nghiệp “ cười “ này có thể dẫn bạn tới việc không thể bán được sản phẩm của mình. Cùng khám phá câu trả lời về vấn đề này nhé.

  1. Thế nào là một quảng cáo hay?

Chuyên gia quảng cáo David Ogilvy đã nói rằng : “ Một quảng cáo hay phải là quảng cáo phải giúp bạn bán được sản phẩm và không được làm sao lãng sự chú ý của người tiêu dùng “. Nghiên cứu của Ace Metrix cũng nhấn mạnh vào việc quảng cáo thành công phải là quảng cáo bán được sản phẩm và kích thích được mong muốn của khách hàng.

Trong Cuốn Sách “4 chìa khóa để thành công trong Quảng cáo ” đề cập  rất nhiều ví dụ về các công ty dễ dàng thành công ở ba bước đầu tiên. Nhưng có một vấn đề là tại bước thứ tư – làm thế nào để tạo ra một quảng cáo đem lại cảm xúc cho người tiêu dùng. Chìa khóa để tạo ra một quảng cáo hiệu quả là phải nắm bắt được tâm lí của người mua.Bạn phải hiểu được tâm lí của khác hàng tại sao lại mua hàng của mình. Bạn nên đặt những câu hỏi tại sao họ mua nói , khi nào mua nó, mua nó cho ai?

Những gì bạn cần làm là nhìn vào những quảng cáo với chi tiêu hàng trăm triệu tỷ để thay đổi những từ ngữ trong quảng cáo đó phù hợp với từng nhu cầu bạn hướng tới. Nếu khách hàng của bạn khát , đói hoặc mệt, họ không thể tìm được một quảng cáo nói về ô tô hay chứa nhiều thông tin. Họ cần tìm giải pháp cho sự đói và mệt của họ.Nếu khách hàng cần an toàn, họ không cần phải bỏ quá nhiều thời gian chú ý tới quảng cáo đi nghỉ tại đâu đó. Họ chú ý tới quảng cáo về những hệ thống báo động.

  1. Yếu tổ hài hước có tạo nên một Quảng cáo hay?

Một điều không thế phủ nhận rằng quảng cáo hài luôn lấy được nhiều sự chú ý và thích thú từ khác hàng. Nhiều quảng cáo đã rất thành công nhờ sự vui vẻ, hấp dẫn người xem.  Nhưng Ace Metrix không thể tìm được sự hiệu quả khi nghiên cứu về độ thuyết phục và mong muốn mua hàng ở người tiêu dùng trong các quảng cáo này. Họ còn tìm ra những bằng chứng rằng quảng cáo với yếu tố hài hước có thể khiến cho người xem mất đi mong muốn cùng ý định mua hàng. Do đó vấn đề là những người làm sáng tạo tại các công ty quảng cáo đã bận tâm quá nhiều tới việc làm cho quảng cáo  trở nên vui nhộn ,đồng thời gián tiếp khiến nó không liên quan và thiếu thông tin về sản phẩm. Hiện nay có nhiều chiến dịch quảng cáo đã gặp thất bại khi khách hàng có ấn tượng về sản phẩm, nhưng những gì họ nhớ đến chỉ là yếu tố hài chứ không phải sản phẩm thật sự.

chuyện ngành chuyện nghề kỳ 5

  1. Đặt yếu tố hài hước như thế nào là đúng chỗ?

 Hài hước nằm trong cảm xúc của người tiêu dùng và việc biết cách nắm bắt tâm lí khách hàng khi “ launching” một chiến dịch quảng cáo là cần thiết. Khi bạn đã cho gia vị hài hước của bạn vào sản phẩm Quảng Cáo, bạn nên chắc chắn một điều nó không có quá hài hước khi nó làm giảm mất vị trí thương hiệu của bạn trong mắt người tiêu dùng.Trong những quảng cáo thành công của Heineiken thì yếu tố cảm xúc được đính kèm rất nhiều. Nhưng có điều là Heineiken luôn đặt mình nằm trong mối tương quan tạo ra cảm xúc đó.Bạn không nên quảng cáo một sản phẩm bánh ngọt, rồi lại cho vào yếu tố hài chẳng liên quan như : “ thất tình chán quá đi ăn bánh “ , hay quảng cáo cho dịch vụ spa – yếu tố hài nằm ở việc “ bạn bị trộm mất quần áo “ – những tình tiết đó không mang lại hiệu quả thật sự.

quảng cáo hài hước

Tóm lại, lựa chọn những thứ không chỉ thu hút người xem mà còn tạo sự cộng tác giúp đẩy thương hiệu bạn lên “top of mind” trong khách hàng nên được đặt là ưu tiên số một.

Nguồn: Adcasestudy

==============================================================

MOD 2015- Tổ chức bởi Đội phát thanh FTU Zone.

Hân hạnh đồng hành cùng nhà tài trợ độc quyền- Viễn thông A

Link đăng kí tham gia Ngày hội: http:// ftuzone.com/marcom/

 

 

 

 

 

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *