Search
Tuesday 16 January 2018
  • :
  • :
Latest Update

Chuyện ngành – Chuyện nghề kỳ 6: Digital Marketing sẽ soán ngôi Traditional Marketing?

Digital Marketing sẽ soán ngôi Traditional Marketing?

Ngày nay với sự đi lên “như diều gặp gió” của các trang mạng xã hội nói riêng và khoa học công nghệ nói chung, có thể nhìn thấy được những thành công nhất định mà Digital Marketingmang lại. Nhưng những thành công đó có đủ để khẳng định rằng Digital Marketing  có thể thay thế hoàn toàn cho Traditional Marketing? Hãy cùng khám phá câu trả lời qua những chia sẻ của A. Lê Anh Tuấn ( Interactive Media Director của Climax) để hiểu rõ thêm về vấn đề này.

1. Digital marketing có thay thế Traditional marketing?

Hoàn toàn không có sự “thay thế” hay “soán ngôi” nào cả. Không có Digital marketing, mà là “Marketing in Digital age”. Nghĩa là Marketing từ bao đời nay vẫn thế, chúng ta chỉ có thêm môi trường (Digital) và công cụ (Display ads, Social media, SEM…) để tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả và sâu sát hơn. “Hot topic”
bây giờ là “Intergrated marketing”, nghĩa là mọi công cụ marketing cần được phối hợp nhuần nhuyễn với nhau theo 1 ý tưởng xuyên suốt để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Do vậy Digital hay Traditional luôn bổ trợ cho nhau và tuỳ từng hoàn cảnh mà công cụ nào được ưu tiên sử dụng.

Thực tế Traditional vẫn chiếm ưu thế và điều đó còn lâu mới thay đổi. Ngân sách dành cho Traditional vẫn chiếm đến 80%, Digital vẫn loanh quanh ở mức 10% – 20% (dù đã vượt qua báo giấy). Thực tế thì “viral clip” không thay thế được TVC. Thực tế thì Nestle, P&G mới chỉ triển khai Digital cách đây 2 năm. Thực tế thì các nhãn hàng dược phẩm vẫn đang chạy TVC, báo giấy và Store là nhiều nhất.

Cho nên  việc hô hào về sự ưu việt của Digital marketing thì hoặc là: 1 là chém gió, 2 là không nhìn hết mọi vấn đề, 3 là èo lái dư luận để kiếm tiền, hay 4 là thiếu sự trải nghiệm trong môi trường Marketing chuyên nghiệp.

traditional-vs-digital-cost

 

  1. Digital marketing giúp tăng gấp đôi Doanh thu ?

Thực tế ? Digital marketing có thể là sự lựa chọn rất tốt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với ngân sách hạn chế, cần đánh “du kích” hoặc tiếp cận 1 nhóm khách hàng nhất định. Ví dụ một cửa hàng bán ĐTDD không thể bỏ qua Tinhte, Facebook, Search engine marketing, quán cafe hay nhà hàng nào cũng nên sử dụng Social media….Nó sẽ đem lại hiệu quả tốt nếu bạn làm đúng. Nhưng cái gốc vẫn phải ở sản phẩm/ phân phối/ giá cả – những thứ mà Digial marketing không chạm tới được.

Có nhiều bạn bắt đầu kinh doanh và nhờ tôi tư vấn làm Digital marketing với kì vọng nó sẽ đem lại doanh số đột phá. Nhưng sau một thời gian hầu hết đều phải loay hoay quay trở về với cái gốc là sản phẩm. Hoặc họ đạt được kì vọng đó mà chẳng cần đến sự giúp sức của Digital. Ở đây các bạn có thể hiểu theo 2 ý. Hoặc là tôi bất tài không tư vấn nổi. Hoặc là Digital không phải là chiếc đũa thần, hãy nhường lại vị trí cho sản phẩm .

doanh số

Digital marketing sẽ phát huy được hiệu quả trong một chiến dịch marketing lớn nếu nó được đặt đúng vai trò và có sự phối hợp với các công cụ khác. Để một mình rất khó tạo được sức mạnh tổng hợp.

Việc tăng gấp đôi doanh thu phải đến từ nỗ lực tổng thể của Marketing mix 4P (Price, Product, Place, Promotion), trong đó Digital là 1 phần nhỏ trong chữ P thứ 4 (Promotion). Cho nên đừng bao trùm nó lên tất cả như thế.

  1. Social đua Fan, SEO đua Top

Có 1 dạo, số Fan( lượt like trên Facebook) là thước đo cho thành công của Social media, Top là thước đo thành công của SEO. Sau đó bổ sung thêm Reach, talking about this, traffic ….Và hầu hết người làm Social media, SEO tìm đủ chiêu trò để đạt được những con số máy móc ấy.

Fan, Top để làm gì ? Vấn đề của kinh doanh phải là doanh số và lợi nhuận. Và đầu tư cho Fan hay Top thì đều phải tính được ROI. Nếu không thì không có ý nghĩa.

Thực tế thì các Admin fanpage hàng trăm ngàn fan đang bán status (1triệu/ stt) để kiếm tiền trong khi họ biết là bán điện thoại hay quần áo có lời hơn.

Thực tế thì Nestle chưa có fan page và search các từ khoá liên quan đến dinh dưỡng, mẹ & bé thì ra Webtretho – thực tế thì Webtretho dù mở ra một số mô hình kinh doanh online vẫn chưa thành công.

digital

Vấn đề ở đây là cần đặt đúng vai trò:

+Social media giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua việc chia sẻ, chăm sóc, kết nối, từ đó tạo lòng tin và tình cảm. Nó có thể hỗ trợ tạo nhận biết hoặc bán hàng, nhưng đừng lạm dụng bằng cách spam, tag vô tội vạ.

+SEO giúp bạn gia tăng lượng khách hàng từ Search engine thông qua việc xuất hiện những kết quả phù hợp với nhu cầu của họ. Nhưng đừng lạm dụng bằng cách đua top với những từ khoá chung chung hoặc những website luộm thuộm – dù họ đến thì bạn cũng sẽ chẳng tạo được thiện cảm gì.

Tóm lại, đừng nhìn vào những con số mà đánh giá về Digital, hãy thực sự tìm hiểu và làm việc, bạn sẽ thấy được vai trò đúng đắn của nó. Hãy làm người đọc thông minh trong kỉ nguyên Digital đầy ắp thông tin này.

Nguồn: Brandvietnam

============================================

Tham gia MOD để khám phá nhiều điều về thế giới MarCom

Link đăng kí: http://ftuzone.com/marcom/

MOD 2015 được tổ chức bởi Đội Phát thanh FTU Zone

 

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *