Search
Wednesday 21 February 2018
  • :
  • :
Latest Update

Siêu nhân “Phờ-tu” – Những người lái đò thầm lặng

Ngoại thương chúng ta, trường cũng như tên, vẫn luôn đa tài, năng động sáng tạo, không ngần ngại xông pha, thử thách mình trên mọi đấu trường lớn nhỏ. Sinh viên Ngoại thương và dấu chân rực đỏ luôn tự hào về những ấn tượng riêng từng thế hệ đã xây dựng.

Ngoại thương đâu chỉ thế, Ngoại thương có nhiều hơn những ánh hào quang dễ thấy từ những nhà vô địch tuổi đôi mươi, cũng có cả sự thầm lặng rất trẻ trung của những người thầy, người cô nơi này.

  1. Giảng viên và những nỗi niềm rất “Phờ Tu”

Ngoại thương truyền thống và năng động, Ngoại thương tập thể dục sáng chiều… bằng việc leo cầu thang 6 tầng.

Sinh viên chúng mình thì than ngắn thở dài, nhất là những môn học sáng sớm ở một phòng học nào đấy trên tầng cao nhất thì ôi thôi, lại bắt đầu những tiết mục lẻn qua cửa sau để không bị mất điểm danh. Kì lạ là ở chỗ giáo viên chẳng bao giờ đi trễ giống như bọn mình cả.

Cô Châu Quyên, giảng viên môn Marketing Quốc Tế đã từng chia sẻ trong một tiết học: “Cô biết cô sẽ dạy lớp này vào ca 7h nên cô đã tập thói quen dậy sớm từ một tháng nay rồi.”

Không thiếu những trường hợp thầy cô phải dạy hai lớp liên tiếp ở hai tầng lầu “chả liên quan gì đến nhau” và khi vừa bước vào lớp tiếp theo cũng là lúc giờ giải lao vừa hết, thầy cô còn chẳng kịp nghỉ ngơi chút nào.

Giảng viên có người dịu dàng có người nghiêm khắc, khi sinh viên chúng mình vẫn thường hay ca bài ca về nỗi sợ rớt môn hoặc điểm kém, thì thầy cô đâu có vui vẻ gì khi phải phê điểm xấu cho học trò của mình. Có khi thầy cô nghiêm khắc chút ít, thì cũng là vì lo lắng các bạn sinh viên hụt kiến thức, lại ảnh hưởng đến công việc sau này đấy thôi.

b0a650f686b2870eba31c4f55613bc79

  1. Ấm áp chỉ là những khi…

Sinh viên bận rộn thi cử, giảng viên bận rộn chấm thi, thầy cô cũng bận rộn… một phong cách rất Phờ-tu.

Cô Hồng Vân (giảng viên môn Kinh tế Kinh doanh) từng chia sẻ về tình cảnh bận rộn và “bơ phờ” của giảng viên Ngoại thương mỗi khi một mùa Khóa luận Tốt nghiệp mới lại về: “Sáng nay cô vừa mới ôm mấy chồng khóa luận kì này leo lên tận lầu 7 rồi lại leo xuống, cứ thế cũng được cả trăm quyển…”

Thầy cô tận tụy và cần mẫn với giáo trình và bài giảng suốt cả năm là thế, loay hoay những nỗi lo rất “nghề” là thế nhưng lại chẳng bao giờ đòi hỏi sinh viên điều gì lớn lao.

Thầy Giang Nam (giảng viên môn Marketing Căn bản) đã vô cùng hào hứng khi nhận được món quà từ lớp K53CF là một quyển sổ lưu giữ tất cả những lời chúc kèm theo “confession” của sinh viên trong lớp dành tặng thầy nhân dịp kết thúc môn học, mà theo thầy đùa vui là “các bạn đã đánh đúng tâm lý khách hàng rồi đó”.

Vậy đó, một đóa hoa nhỏ, một lời bày tỏ thành tâm đôi khi là món quà chân thành và ý nghĩa nhất mà những người thầy người cô mong nhận được.

Bạn thấy đấy, người nghiêm túc trên bục giảng đó đã mỉm cười rất tự hào trước những đấu trường học thuật quốc tế vinh danh màu áo Ngoại thương đó thôi.

Mỗi một lứa sinh viên tốt nghiệp ra trường chính là cả một trời bể công sức, cố gắng và cả lòng tự hào của thầy cô cho một quá trình miệt mài rèn luyện không ngơi nghỉ của cả thầy và trò. Hậu khóa luận – hậu tốt nghiệp, những cô cậu sinh viên nay đã đủ tự tin sải cánh bay đi thật xa, có được mấy ai nhớ đến khoảng thời gian vùi mặt trong thư viện và cả những bài báo cáo không ngừng phải chỉnh sửa theo yêu cầu của giáo viên hướng dẫn.

Vậy nên đừng tiếc gì viết một lá thư nhỏ, gửi lời cám ơn thật chân thành đến những người thầy người cô đã hết lòng quan tâm, giúp đỡ bạn!

  1. Chúng mình vốn là những sinh viên hạnh phúc như thế nào

Người ta nói “Có không quý, mất đừng tìm”.

Chúng ta hối hả tìm việc làm thêm, cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp để rèn luyện kỹ năng mà quên mất rằng thật ra chúng mình vốn chẳng phải tìm học ở đâu xa xôi đến thế.

Người thầy, người cô mà sáng nào các bạn cũng cố gắng “qua mắt” trong giờ điểm danh hoặc lỡ chẳng may “ngủ gật” trong lớp của họ ấy, khi bước ra khỏi cánh cửa bé xinh của FTU2 thật ra lại chính là những nhân vật “hiếm có khó tìm” với chuyên môn đỉnh cao đáng khâm phục trong ngành đấy nhé. Được tiếp cận với những tên tuổi “lão làng” như thế hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết nắm lấy được cơ hội học hỏi cho mình, để đến khi đã phải bắt đầu loay hoay với chuyện đời chuyện nghề rồi mới chợt nhận ra mình đã từng rất may mắn khi từng là một phần của cái nơi “tuy nhỏ nhưng chẳng thiếu thốn thứ gì” như Ngoại Thương và được quan tâm chăm lo chu đáo như thế nào.

law-brian-flanagan-lecture-1120-maynooth-university

Thế nhưng, món quà vô giá nhất mà thầy cô đã dành tặng, lại chính là khi chúng em được trao cho một niềm tin để biết rằng, mỗi cá thể đang ngồi tại nơi đây đều là một màu sắc độc đáo duy nhất và chắc chắn rằng, bản thân mỗi chúng em rồi sẽ luôn tuyệt vời hơn tất cả những gì mình đã từng có thể hình dung. Ngày Hiến chương Nhà Giáo năm nay 20/11, FTU Zone xin thay mặt cho toàn thể những ai đã và đang là một người sinh viên tại mảnh đất Ngoại thương này và cùng đón nhận những bài học giáo dục ý nghĩa và sâu sắc nhất từ Thầy Cô – chúng em xin kính gửi đến Quý Thầy Cô lời tri ân chân thành nhất cũng như lời chúc sức khỏe, thành đạt và hạnh phúc để thầy cô mãi mãi có thêm động lực lèo lái con thuyền tri thức đi đến bến bờ thành công.

 

Tú Mai & Ngọc Diệp

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *