Search
Sunday 21 January 2018
  • :
  • :
Latest Update

Cơn ác mộng mang tên “Bán hàng đa cấp”

Chủ đề của tháng: Pháp luật và vấn đề đạo đức trong kinh doanh

Tính đến tháng 11/2016, Bộ Công Thương đã “xóa sổ” tới 25 công ty đa cấp, giảm số doanh nghiệp hoạt động xuống còn 42 so với con số 67 công ty năm 2015. Trong số 25 doanh nghiệp bị xóa sổ có 14 công ty bị thu hồi giấy phép, 11 doanh nghiệp tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp.

 

Bạn đã biết gì về hoạt động bán hàng đa cấp?

Về bản chất, bán hàng đa cấp là hình thức kinh doanh “thông minh” của một xã hội hiện đại bởi sự tiện lợi mà nó mang đến. Người mua hàng có thể trực tiếp mua hàng mà không thông qua các cửa hàng bán lẻ hay đại lý trung gian. Điều này giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và cho cả người tiêu dùng. Đồng thời, người mua hàng có thể trở thành kênh phân phối trực tiếp và thu được lợi nhuận thông qua việc giới thiệu sản phẩm tốt, chất lượng cho người thân, bạn bè của mình và mọi người xung quanh.

Tại sao bán hàng đa cấp đã và đang trở thành “cơn ác mộng”?

Trên thực tế, bán hàng đa cấp không phải là loại hình vi phạm pháp luật, mặt khác đây là loại hình kinh doanh chân chính, được pháp luật bảo hộ và phổ biến rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên, loại hình này còn quá mới và chưa được quy định rõ ràng ở nước ta. Vì thế nên nhiều đơn vị núp bóng kinh doanh hàng đa cấp, thậm chí một số công ty danh chính ngôn thuận cũng biến tướng hình thức này theo chiều hướng kinh doanh tiêu cực.

Việc tìm kiếm lợi nhuận không còn đơn thuần đến từ việc chào bán sản phẩm mà đến từ hành vi lôi kéo được càng nhiều người tham gia bán hàng đa cấp càng tốt. Thay vì tạo ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng để bán được nhiều, một số công ty sử dụng “độc chiêu” dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp với những hứa hẹn lợi nhuận kinh khủng. Họ thường yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải trả một khoản tiền nhất định, nộp tiền đặt cọc hoặc phải mua một lượng hàng hóa nhất định. Bên cạnh đó còn tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị khách hàng, hội thảo giới thiệu sản phẩm, đào tạo mà không được doanh nghiệp bán hàng đa cấp ủy quyền.

Khi sinh viên là nhân vật chính trong câu chuyện “Bán hàng đa cấp”!

Có thể nói, khi trở thành sinh viên, bạn đã phần nào có được sự tự tin đứng trên đôi chân của mình để bước vào con đường lập nghiệp. Trong số đó, không ít sinh viên mong muốn tìm kiếm một việc làm có thu nhập tốt để trang trải cho học tập và cuộc sống, đồng thời tích lũy kinh nghiệm cho tương lai. Lợi dụng nhu cầu này của học sinh, sinh viên, nhiều công ty núp bóng dưới các hình thức bán hàng đa cấp để tiến hành các chiêu bài dụ dỗ, lôi kéo vào mạng lưới kinh doanh của mình.

1

Với đặc trưng của phương thức kinh doanh tận dụng chính thói quen của người tiêu dùng: khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ tốt thường đem chia sẻ cho người thân, bạn bè và những người xung quanh, nhiều công ty đã áp dụng theo hình thức kinh doanh này như: Oriflame, Amway…đều là những công ty sở hữu những sản phẩm có chỗ đứng nhất định trong xu hướng tiêu dùng của khách hàng. Trái lại, các doanh nghiệp như Hưng Thời Đại, EMT-Tâm Mặt Trời, Tiens, Tân Hi Vọng… lại lợi dụng nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên để lừa đảo chuộc lợi. Chiêu bài của những công ty này rất khuôn khổ và khá thuyết phục đối với những sinh viên còn thiếu hiểu biết về kinh doanh đa cấp và sớm bị “mê hoặc” bởi những món hời béo bở. Mỗi người muốn trở thành nhân viên của công ty chỉ cần bỏ ra một số tiền, xem như là vốn kinh doanh ban đầu, số tiền này phần lớn từ 1-2 triệu, khá lớn đối với sinh viên, và lừa mị rằng từ số tiền này, thông qua việc kinh doanh các sản phẩm của công ty, bạn có thể kiếm được hàng trăm triệu mỗi tháng, vài năm sau sẽ trở thành tỉ phú, thừa tiền để mua nhà, mua đất, du thuyền, đi du lịch,… mà hình thức kiếm tiền lại nhàn rỗi, chỉ cần mỗi ngày bỏ ra một ít thời gian là đã có thể thu được lợi nhuận cao. Và nhiều lời hứa khác về việc thăng cấp lên vị trí quản lí hoặc giám đốc. Một công việc kiếm tiền quá dễ dàng. Một cơ hội đổi đời nhanh chóng.

Món hời trước mắt và hậu quả khôn lường!

Đối với người tham gia, tiêu dùng

Hơn ai hết, người tham gia chính là những người đầu tiên bị thiệt hại trực tiếp, chính họ là người mất không một khoản tiền lớn để có thể trở thành thành viên của mạng lưới. Đối với mỗi người nông dân, khoản tiền này là từ mồ hôi, nước mắt là thu nhập lớn lao của họ, nên khi mất đi, họ sẽ cố gắng lấy lại vốn bằng cách lôi kéo những người khác; nhưng họ đâu có biết rằng, chính họ cũng đang biến thành những kẻ lừa đảo, là “con rối” của những kẻ giật dây đầy mưu mô và tham vọng. Họ còn đánh mất đi niềm tin trong mắt bạn bè, người thân- những người thân yêu nhất của mình. “Tiền mất, tật mang” là những gì mà người tham gia trong các công ty kinh doanh đa cấp đang phải gánh chịu.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh đa cấp

Dân gian có câu: “Tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa”, chính những doanh nghiệp có hành vi kinh doanh đa cấp bất chính đã làm vấy bẩn bộ mặt của những doanh nghiệp kinh doanh chân chính. Thêm vào đó là tâm lý e ngại, dè chừng của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp đa cấp và những sản phẩm của doanh nghiệp, cùng với tâm lý “vơ đũa cả nắm” không cần phân biệt là doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính hay bất chính hiện hữu trong đa số người tiêu dùng. Chính vì vậy, các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính hiện nay đã gặp không ít khó khăn trong việc lấy lại niềm tin của người tiêu dùng.

Không những vậy, hành vi bất chính của những doanh nghiệp này còn làm cho môi trường cạnh tranh trở nên không lành mạnh, trong khi doanh nghiệp kinh doanh chân chính tạo dựng thương hiệu của mình thông qua việc không ngừng tiếp thị rộng rãi và nâng cao chất lượng sản phẩm thì doanh nghiệp bất chính lại phá hủy thành quả đó, không những vậy, còn tạo tiếng xấu, gây những nhầm lẫn hiểu sai về phương thức kinh doanh chân chính này.

 Đối với xã hội

Kinh doanh đa cấp bất chính phá vỡ các mối quan hệ tốt đẹp trong xã hội. Con người luôn trong trạng thái hoài nghi, mất niềm tin với mọi người xung quanh, gây tâm lý lo sợ khi tham gia vào các mối quan hệ trong xã hội. Không những thế, bằng nhiều cách thức khác nhau, cùng với những thủ đoạn lừa dối tinh vi trong kinh doanh đa cấp bất chính làm gia tăng số nạn nhân, số thiệt hại và một số tội phạm như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quảng cáo gian dối…làm cho xã hội vốn bất ổn nay càng nhiều bất ổn hơn.

Tóm lại, kinh doanh đa cấp bất chính là một hành vi tiêu cực ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của con người, từ cá nhân, tổ chức đến toàn xã hội. Hành vi này xuất hiện ở cả đối tượng sinh viên các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính vì vậy việc ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi bất chính này là vô cùng thiết yếu, để bảo vệ quyền lợi cho toàn xã hội nói chung và tầm nhìn về chiến lược kinh doanh dài hạn của người trẻ nói riêng, nhất là những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, cần được định hướng rõ ràng về vấn đề đạo đức trong kinh doanh.

 

Trên thế giới, loại hình kinh doanh bán hàng đa cấp được phổ biến rộng rãi và thu được lợi nhuận cao. Vì thế, có thể khẳng định, bán hàng đa cấp không phải là xấu, chỉ những kẻ xấu làm hại bán hàng đa cấp. Phần lớn, những sinh viên sau một thời gian không thể bán được sản phẩm nào, và không còn ai để lôi kéo được nữa, chỉ còn cách tự rút lui khỏi công ty, và nghiễm nhiên, số tiền thu lệ phí ban đầu được trút vào ví của những người đứng đầu. Bởi vậy, sinh viên chúng ta cần nên cảnh giác trước các hoạt động của các công ty kinh doanh bán hàng đa cấp. Bạn nên nhớ rằng “một miếng pho-mát to có thể được đặt trên một cái bẫy chuột”, một công việc kiếm tiền dễ dàng có thể có những rủi ro đằng sau nó, phải luôn cẩn thận, xem xét trước khi đi tìm một công việc làm thêm phù hợp dành cho mình. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!

Thu Thảo

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *