Search
Sunday 21 January 2018
  • :
  • :
Latest Update

Phụ nữ Á Đông- Viên ngọc tỏa sáng mọi thời đại

Nhắc đến phương Đông, người ta thường nghĩ đến những qui tắc ứng xử gò bó, những quan niệm rõ ràng về tiêu chuẩn của cái đẹp – thứ mà con người ta thường cho đấy là thước đo giá trị của con người. Vì thế, nhắc tới người phụ nữ Á Đông, ta dễ liên tưởng đến những con người giàu sự hi sinh và đầy lòng trắc ẩn, vị tha. Tuy vậy, theo thời gian, quan niệm về cái đẹp ở mỗi thời kì lại có sự khác nhau rõ rệt.

Ngày xưa, hình ảnh người phụ nữ hết lòng vì chồng con và gia đình luôn được đề cao. Nhắc tới người phụ nữ, người ta nói đến ngọn lửa không thể thiếu trong gia đình. Họ là người truyền lửa, giữ lửa cho mỗi tổ ấm. Hơn nữa, người con gái thường bị động trong chuyện tình cảm, ít có quyền làm chủ số phận và cuộc đời của mình. Do đó, thời ấy, họ ít có tiếng nói trong xã hội, thường chỉ khép mình trong căn nhà bếp chật hẹp cùng với các công việc gia đình. Đôi lúc, sự hi sinh ấy nhiều tới mức họ không còn là đang hi sinh nữa mà phải nói chính xác hơn là sự cam chịu. Hình ảnh ấy dường như hiện lên với dáng vẻ vất vả, đôi chút xót xa nhưng cũng vô cùng đáng trân trọng.

Thời nay, người phụ nữ đã khác rất nhiều!

Vẫn giữ trong mình một trái tim đức hạnh, giàu lòng nhân ái, thế nhưng giờ đây người phụ nữ đã chủ động hơn  trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống.

Cuộc sống ngày càng phát triển, phụ nữ đang ngày càng khẳng định mình trong môi trường công việc với áp lực cao.

Cuộc sống ngày càng phát triển, phụ nữ đang ngày càng khẳng định mình trong môi trường công việc với áp lực cao

Đầu tiên là về công việc. Thời đại phát triển như ngày nay đang tạo ra một lượng lớn các công việc với yêu cầu đặc thù khác nhau, nhưng dù là công việc nào, phụ nữ ngày nay đều chinh phục tới. Giờ đây, người phụ nữ hoàn toàn có cơ hội phát triển bản thân, thể hiện tài năng. Không thiếu những doanh nghiệp có chủ là nữ, ở nhiều công ty, ta cũng dễ dàng bắt gặp những cô gái trẻ đầy nhiệt huyết và nhanh nhẹn. Phụ nữ hiện đại đang ngày càng thể hiện được năng lực cũng như vai trò quan trọng của mình trong việc cùng chung tay xây dựng và phát triển xã hội. Và cũng bởi thế mà xã hội đang ngày càng nhìn nhận phụ nữ với con mắt khác: tôn trọng, nể phục, trân trọng họ nhiều hơn. Với tốc độ phát triển nhanh của công nghệ truyền thông, ta ngày càng thấy nhiều hơn những tấm gương về những người phụ nữ thành đạt. Thỉnh thoảng trên những chương trình chào buổi sáng, ta lại bắt gặp tin tức về một bạn nữ nào đó giành được học bổng của nhiều trường đại học ở Mĩ, hay một cô gái trẻ nào đó của Việt Nam vinh dự được nhận bằng khen từ chính tổng thống Mĩ, hay đâu đó lại thấy xuất hiện những người phụ nữ ‘start-up’ thành công…. Thật vậy, phụ nữ đang ngày càng biết khẳng định mình hơn. Con gái giờ đây cũng được ba mẹ đầu tư cho học hành nhiều chẳng kém gì các bạn trai. Nếu theo quan điểm xưa chỉ có con trai mới cần đi học và cần học giỏi thì bây giờ, con gái cũng có những áp lực từ gia đình và thầy cô như vậy. Đối với bất cứ cha mẹ nào, nếu có cô con gái thành công và tự chủ về mặt tài chính, không cần dựa dẫm vào ai thì đó là điều đáng tự hào. Vì vậy mà ba mẹ thời nay đầu tư hết mực cho những khoản về giáo dục của con mình, bất kể nó là trai hay gái thì đều cần phải nỗ lực như nhau để không phụ sự kì vọng của ba mẹ. Gia đình nào càng có điều kiện thì ngay cả những khoản làm đẹp của con mình cũng cực kì được chăm chút.  Điều đó cho thấy, những định kiến, suy nghĩ lạc hậu trước kia đang ngày càng được xóa bỏ.

Thứ hai là về chính bản thân họ. Nếu người phụ nữ thời xưa có phần e dè, nhút nhát trong chuyện tình cảm thì thời nay đã khác. Người phụ nữ hiện đại đã mạnh dạn hơn rất nhiều trong việc thể hiện tình cảm của mình cho đối phương, vì vậy, họ có cơ hội lựa chọn hạnh phúc của riêng mình, có quyền theo đuổi nó nếu đó là điều chính đáng. Nhà thiết kế Kelly Bùi có một câu rất hay: “Phụ nữ đẹp là người biết mình muốn gì, tự tin vào những việc mình làm và luôn biết cách làm cho mình xinh đẹp và nổi bật trong mắt mọi người”. Qủa như vậy, phụ nữ thời nay còn luôn biết học cách chăm sóc cho bản thân mình dù trong bất kì hoàn cảnh nào. Với sự phát triển của ngành công nghiệp làm đẹp như hiện nay, thật quá dễ dàng để mua một thỏi son ưng ý để tân trang một chút khi ra ngoài cùng bạn bè, những chị em có thu nhập khá có thể sắm sửa mỹ phẩm làm đẹp đa dạng hơn để chăm sóc cho nhan sắc của mình. Nếu siêng thì họ còn có thể đến spa chăm sóc da tiện thể được thư giãn vào những ngày nghỉ cuối tuần. Hơn nữa, xã hội phát triển kéo theo những nhu cầu cao về trang phục, thẩm mĩ nên phụ nữ hiện đại cũng ngày càng chăm chút hơn về hình thức của mình. Ngày nay, ngành làm đẹp luôn nhộn nhịp và phát triển hơn bao giờ hết nhằm đáp ứng thị yếu khách hàng. Phụ nữ giờ đây ngày càng biết chăm sóc chính mình để nâng cao giá trị bản thân hơn cũng như dành được nhiều thiện cảm đối với những người xung quanh. Ngoài ra, các bạn nữ cũng đang ngày càng khẳng định được cá tính của mình. Trang phục giờ đây còn là thứ thể hiện tính cách của họ. Đó có thể là ‘tomboy’ cực ngầu, duyên dáng nhẹ nhàng, hoặc cũng có thể là mạnh mẽ, năng động,…Chính điều đó cũng làm nên sự khác biệt cho mỗi cô gái. Người ta vẫn nói: Là con gái, hãy biết yêu lấy chính bản thân mình trước khi có ai đó yêu họ!

Vẻ đẹp tâm hồn- Nét đẹp không bao giờ thay đổi.

Ngày nay, phụ nữ tham gia nhiều hoạt động xã hội, mang sự sẻ chia đến những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày nay, phụ nữ tham gia nhiều hoạt động xã hội, mang sự sẻ chia đến những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Tuy nhiên, qua bất cứ thời kì nào, có một thứ vốn dĩ không bao giờ thay đổi: Nét đẹp về tâm hồn. Đẹp tâm hồn là đẹp ở nhân cách, tấm lòng bao dung, nhân hậu và giàu tình yêu thương ở người phụ nữ. Có rất nhiều các bạn nữ trẻ hăng hái tham gia các hoạt động thiện nguyện, ở các ngôi chùa, nhà thờ, ta vẫn thấy nhiều người phụ nữ đang chăm sóc những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Ở bất cứ thời đại nào, người phụ nữ với một trái tim cao quý luôn được xã hội công nhận, trân trọng. Đó cũng là thước đo đánh giá nhân cách của con người. Khác với phương Tây – con người có phần tự do hơn trong cách thức hành động và suy nghĩ, không cần để ý đến người khác nhìn nhận mình thế nào, thì ở các nước châu Á, con gái phần nào nghiêm túc hơn bởi cách nhìn nhận và đánh giá của con người nơi đây có phần khắt khe hơn. Đôi khi chỉ cần một hành động nhỏ cũng có thể khiến người ta nghĩ rất khác về mình. Cũng vì lí do đó mà nội dung phim ảnh chủ yếu ở các nước châu Á thường khai thác yếu tố vẻ đẹp tâm hồn, những điều chân thiện mĩ ở con người nhằm mang tính răn dạy cao.

Thời đại mới, thách thức mới!

Mặc dù vẫn còn đó những thiệt thòi do sự phân biệt về giới, thế nhưng, tiếng nói của phụ nữ đang ngày càng có tầm ảnh hưởng trong xã hội.

Mặc dù vẫn còn đó những thiệt thòi do sự phân biệt về giới, thế nhưng, tiếng nói của phụ nữ đang ngày càng có tầm ảnh hưởng trong xã hội

 Không thể phủ nhận những qui tắc ứng xử  góp phần làm nên một xã hội văn minh và lịch sự  hơn, tuy nhiên, cũng có lúc, nó hạn chế những khả năng tiềm ẩn của con người. Khác với châu Âu hay Mĩ, nền văn hóa phương Đông luôn có xu hướng khuyến khích con người ta bộc lộ những biểu cảm tích cực và học cách che giấu, kiềm nén những quan điểm tiêu cực, chính điều đó khiến chúng ta có phần e dè, tự ti trong việc nói lên suy nghĩ cá nhân hơn. Thiết nghĩ, đây là điều mà mỗi con người chúng ta nên thay đổi dần dần. Bởi việc học cách dám nghĩ, dám nói, dám làm không chỉ giúp môi trường làm việc tốt đẹp, minh bạch hơn mà còn mang lại một xã hội công bằng hơn cho những người phụ nữ. Theo các số liệu về bình đẳng giới của trung tâm nghiên cứu Hàn Quốc, đây là một trong những quốc gia có sự phân biệt giới tính cao nhất châu Á, mức thu nhập của nữ giới ở quốc gia này chỉ bằng 65% so với nam giới, hơn nữa, sau thời gian nghỉ thai sản, họ ít có cơ hội theo đuổi con đường nghề nghiệp của mình như trước đó. Tại Ấn Độ, phụ nữ và trẻ em gái còn là nạn nhân của những vụ bạo lực tình dục và bạo hành gia đình, tranh chấp trong gia tộc và nạn giết thai nhi gái. Trên thực tế, đây không phải là vấn đề của riêng Hàn Quốc hay Ấn Độ mà đang còn là bài toán khó giải ở rất nhiều nước châu Á khác, trong đó có Việt Nam. Trong thế kỉ 21 này, khi mà những quan niệm về sự phận biệt về giới vẫn chưa hoàn toàn biến mất thì người phụ nữ vẫn còn phải chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội. Vì thế, nếu bản thân chính những người phụ nữ lên tiếng mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa thì phần nào sẽ khắc phục được tình trạng phân biệt này. Học cách lên tiếng cũng sẽ giúp những người vợ thoát được cảnh sống bạo hành gia đình, sẽ không còn những người phụ nữ cam chịu những trận đòn roi của chồng, thay vì giữ bi kịch, họ sẽ đấu tranh giành hạnh phúc cho chính mình.

Cùng với bước tiến của xã hội, phụ nữ đã có nhiều thay đổi đáng kể. Họ là một nửa của thế giới nhưng chính họ đang tô điểm cho thế giới này thêm nhiệm màu. Mong rằng, khi bước ra sánh vai cùng các châu lục khác, người phụ nữ Á Đông sẽ luôn nổi bật theo cách của họ: thành công hơn, tự tin hơn và độc lập hơn!

Khánh Ngọc

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *