Search
Wednesday 21 February 2018
  • :
  • :
Latest Update

VÕ THÀNH VIN – “HÃY TRỞ THÀNH SỰ THAY ĐỔI BẠN MUỐN NHÌN THẤY TRONG THẾ GIỚI NÀY”

Võ Thành Vin – Trưởng ban Phát triển Thị trường quốc tế Vinamilk. Tốt nghiệp cử nhân ngành Kinh tế đối ngoại khóa K49 Đại học Ngoại thương cơ sở II, anh Thành Vin – gương mặt quen thuộc trong vai trò là diễn giả hội thảo “Tôi đi tìm tôi” do Đội FTU Zone tổ chức, là người truyền cảm hứng trong chương trình “Chìa khóa khoa học” của câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học, là một thế hệ đi trước trong Ban Phong trào Đoàn trường đầy nhiệt huyết và đáng ngưỡng mộ. Sở hữu cho mình một ‘profile’ khủng, sau khi tốt nghiệp, anh Vin đã chọn con đường theo đuổi đam mê của mình là hiện thực hóa giấc mơ mang thương hiệu Việt ra khắp thế giới.

Hình 1

Võ Thành Vin và ước mơ mang thương hiệu Việt ra khắp thế giới

“Ước mơ của anh được nung nấu từ cơ hội anh được sang Mỹ bằng học bổng danh giá “Thủ lĩnh sinh viên” năm 2012 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Khi đặt chân đến những nơi bày bán hàng hóa ở Mỹ, anh nhận ra rất nhiều sản phẩm chất lượng cao, gia công ở Việt Nam được mua bán với thương hiệu của nước ngoài. Lúc đó, anh đã tự hỏi tại sao sản phẩm của nước mình không thể trở thành một thương hiệu đưa ra quốc tế? Động lực khơi nguồn từ đây, anh đã đặt quyết tâm sẽ góp phần mang thương hiệu Việt lên kệ hàng của các siêu thị, cửa hàng lớn trên thế giới. Đam mê đó đã thôi thúc anh không ngừng nổ lực để thực hiện giấc mơ của mình và đương nhiên cũng đối diện với nhiều thử thách. Và quan trọng ta phải lựa chọn con đường để có thể đối diện với thử thách và luôn tin tưởng vào con đường đã chọn lựa ” – anh Vin chia sẻ.

Xuất phát điểm từ tấm bằng cử nhân kinh tế trong tay, mỗi người tự đặt cho bản thân những định hướng, mục tiêu nghề nghiệp mong muốn. Trong thời đại hội nhập này, không ít người chọn điểm dừng cho mình là một công ty nước ngoài, một doanh nghiệp đa quốc gia, hay một tập đoàn hợp tác quốc tế với mức lương hậu hĩnh và môi trường làm việc tiên tiến. Trái lại, anh Vin lại chọn cho mình một công ty trong nước để gửi gắm niềm đam mê mang thương hiệu Việt ra thế giới. Với anh, việc học và làm luôn được dẫn dắt bằng sự tìm kiếm những điều mới lạ, những thử thách nhằm tạo động lực tiến bộ và học tập được nhiều hơn. Anh Vin quan niệm rằng, một công việc lý tưởng khi làm việc mà không ngừng tư duy sáng tạo, sáng tạo không nhất thiết phải là thiết kế hay tạo ra một cái gì đó thật độc đáo mà sáng tạo trong công việc đơn giản chỉ là sự trải nghiệm cái mới, là có những sáng kiến để thay đổi cách tiến hành công việc, tạo ra hiệu quả vượt trội hơn. Và anh bén duyên cùng với Vinamilk qua Chương trình Quản trị Tập sự 2014 với tinh thần luôn chủ động, năng động, tích cực thay đổi và khác biệt, không ngừng sáng tạo để thích ứng và hòa nhập.

Hình 2

Sáng tạo không nhất thiết phải là thiết kế hay tạo ra một cái gì đó thật độc đáo

“Nếu được chọn lại, anh vẫn muốn một lần nữa đi cùng Ngoại thương”, đó là câu trả lời chân thành đến từ anh Thành Vin khi nhắc đến những năm tháng sinh viên của mình. Bởi lẽ, Ngoại thương trong anh không chỉ là nơi anh tiếp thu những mảng kiến thức học tập chuyên ngành, mà còn là nơi cổ vũ cho sự sáng tạo, năng động, nơi đem đến cho anh những cơ hội để khám phá bản thân, phát hiện ra tố chất tiềm ẩn bên trong con người mình. Trước những thành công anh đạt được bây giờ, anh đã từng mang hồ sơ gặp các tổ chức để xin tài trợ cho các chương trình, hội thảo mình tham gia tổ chức, từng làm gia sư dạy thêm và cũng từng là thành viên trong ban phong trào của trường và là chi hội trưởng hội sinh viên K49E, thường xuyên tổ chức các sự kiện trong và ngoài trường. Những trải nghiệm đó đã mang đến cho anh cơ hội để tìm thấy mình là ai, mình thực sự muốn điều gì và liệu đến cuối con đường thì mình đã làm được gì.

Dấu ấn của anh trong Ngoại thương không chỉ dừng lại ở những hoạt động Đoàn Hội, những sự kiện, chương trình anh tham gia, mà anh còn là sinh viên xuất sắc đại diện cho toàn thể sinh viên khóa K49 đọc diễn văn trong buổi lễ tốt nghiệp Đại học Ngoại thương niên khoá 2010 – 2014. Hẳn là một niềm vinh dự to lớn, niềm tự hào dâng trào trong anh rất thật khi anh được bày tỏ dòng cảm xúc cuối cùng của mình để tri ân thầy cô, ngôi trường – nơi nuôi dưỡng và giữ anh tiếp tục với nhiệt huyết tuổi trẻ. “Chúc mỗi người trong chúng ta đều trở thành một niềm hi vọng!” – lời nhắn ý nghĩa cuối cùng anh gửi đến toàn thể sinh viên khóa K49.

Hình 3

“Chúc mỗi người trong chúng ta đều trở thành một niềm hi vọng!”

Bằng sự nổ lực không ngừng nghỉ trên cuộc đua theo đuổi giấc mơ tôn vinh giá trị thương hiệu Việt, anh Thành Vin cũng đã không ít lần khẳng định bản thân khi là đại biểu các nhà lãnh đạo trẻ Đông Á tiếp kiến tổng thống Barack Obama trong các chuyến thăm đến Việt Nam và Malaysia. Những cơ hội hiếm hoi này đã mang đến cho anh những cảm xúc mạnh mẽ, những nguồn cảm hứng sâu sắc từ Ngài Tổng thống và rút ra châm ngôn sống cho riêng mình: Bắt tay vào làm những điều dù là nhỏ nhất để từng bước hoàn thành kế hoạch đã đặt ra và “Become the change you would like to see in the world” (Trở thành điều mà bạn muốn nhìn thấy trong thế giới này) – Mahatma Gandhi.

Hình 4

“Become the change you would like to see in the world”

Cuối cùng, anh Vin muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên rằng: “Ngoại thương sẽ trao cho chúng ta một tấm bưu thiếp đẹp để gặp gỡ các công ty, còn những gì đạt được sau đó sẽ được xây dựng bằng nổ lực của chính bản thân, vì vậy, đừng bao giờ bỏ cuộc giữa chừng để có thể khám phá hết bản thân mình ở nơi cuối con đường, đừng ngại thử và sai để biết mình muốn gì, và hãy luôn nhìn nhận lời phán xét của người khác theo hướng tích cực, qua góc xây dựng, sau một biến cố, hãy ngồi lại với chính mình để biết mình phải làm điều gì khác đi”. Đó là bí quyết giúp anh Vin thành công với giấc mơ góp phần khẳng định thương hiệu Việt trên tầm vóc quốc tế, hy vọng các bạn FTUers cũng sớm thực hiện được giấc mơ mình ấp ủ.

Quỳnh Trâm – FTU Zone

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *