Search
Sunday 21 January 2018
  • :
  • :
Latest Update

[FTU’S DAY 2017] TRẦN HỮU ĐOÀN – “ Đừng làm theo những người thành công mà hãy học theo tư duy của những người thành công”

Hội thảo “ Stracony – lạc” đã đi qua nhưng vẫn kịp gieo trong lòng những sinh viên sự tự tin và kiên định  trước những thử thách ở môi trường đại học và làm việc trong  tương lai. Chắc giờ đây, các bạn đang cảm thấy những khó khăn, thất bại mình gặp hay sắp phải đối mặt không còn đáng sợ nữa.

FTU Zone đã có một cuộc trò chuyện nho nhỏ với anh Trần Hữu Đoàn – một trong hai vị khách mời của buổi hội thảo. Hãy cùng Zone lắng nghe những chia sẻ của anh nhé!

Lời đầu tiên, FTU Zone xin chân thành cảm ơn anh vì đã nhận lời tham gia buổi hội thảo ngày hôm nay. Anh cảm thấy thế nào khi được mời đến buổi hội thảo này ạ?

Thật sự anh rất là vui khi được chia sẻ với các em ngày hôm nay. Bằng những trải nghiệm trên thương trường, anh hy vọng có thể giúp các em có được điều gì đó trên bước đường tương lai. Phải nói rằng, anh rất xúc động khi được mời đến đây và chia sẻ cùng các em.

Anh có hài lòng với ban tổ chức hôm nay không ạ?

Hôm nay các bạn tổ chức rất là tốt và có sự chuẩn bị đầy đủ. Tuy nhiên, hơi tiếc một điều là số lượng sinh viên tham dự ít quá. Nếu có thể thì những hội thảo như thế này nên được tổ chức tại các buổi sinh hoạt công dân đầu năm. Như vậy, buổi hội thảo sẽ có hiệu ứng tốt hơn.

Lúc nãy, qua những chia sẻ của anh, em có nghe anh nói về việc phải tìm được một “mentor” cho bản thân để có thể tiến xa hơn. Vậy thì làm thế nào để có thể xác định được ai là “mentor” của mình và có tiêu chuẩn nào để xác định không ạ?

Để mà tìm được “mentor” thì đó là cái duyên và cũng là may mắn. Các em phải tạo cho mình môi trường để có thể tiếp xúc với những “mentor” đó. Họ có thể là thầy, những anh chị trong câu lạc bộ, doanh nhân bên ngoài hoặc là các cựu sinh viên. Các em có thể tìm cơ hội tiếp xúc với họ bằng cách tham dự các hoạt động, hội thảo bên ngoài, sự kiện doanh nhân,.. rồi từ đó tìm hiểu lĩnh vực của họ. Mình xin làm “ đệ tử”  để móc nối từ từ rồi nhờ các mentor tư vấn, hỗ trợ thêm cho mình về đường đi nước bước cũng như cách thức giúp mình tiến nhanh hơn.

Hiện nay có một số sinh viên vì so sánh mình với người khác mà tạo ra áp lực cho bản thân dẫn đến việc luôn không hài lòng với những thành quả đạt được. Qua phần chia sẻ, anh có khuyên chúng em phải tự tạo áp lực để thúc ép bản thân tiến về phía trước. Vậy không biết là áp lực từ việc so sánh ấy có được xem như là một trong các cách để tạo lực đẩy cho mình tiến xa hơn không ạ?

Mình đừng có so sánh bản thân mình với bất kì ai. Các em phải hiểu rằng bản thân mình là một điều khác biệt. Những điều người ta đã làm, mình có thể làm được tốt hơn. Mình lấy họ làm động lực chứ không phải để so sánh và cũng đừng quá thần tượng họ bởi vì người ta đi trước mình, có những điều khác biệt với mình.  Mình có thể nổi bật ở những lĩnh vực khác và biết đâu khi bằng tuổi họ, mình thậm chí còn tiến xa hơn. Chúng ta phải đặt ra mục tiêu, khát khao thành công, tự tạo ra áp lực cho bản thân theo từng giai đoạn. Như vậy thì mới tiến bộ và phát triển được.

Anh có thể chia sẻ cho các bạn sinh viên về câu nói mà anh cảm thấy tâm đắc nhất được không ạ?

Anh có một câu nói tâm đắc từ năm anh học lớp 8 đến bây giờ. Đó là một câu trong văn học Pháp “Nếu anh không có mục đích, anh không làm được gì cả và anh cũng sẽ chẳng làm được điều gì vĩ đại nếu mục đích của anh tầm thường”.

Cảm ơn anh đã dành thời gian phỏng vấn. Chúc anh luôn khỏe mạnh và thành công trong công việc.

Phương Linh

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *