Search
Tuesday 16 January 2018
  • :
  • :
Latest Update

“MÃ MÀU SỰ KIỆN” VÀ NHỮNG DƯ ÂM ĐA MÀU SẮC

Sáng ngày Chủ Nhật (03/12) vừa qua là một buổi sáng vô cùng đặc biệt đối với FTU Zone nói riêng và với những bạn tham dự hội thảo “Mã màu sự kiện” nói chung. Trải qua hơn 3 tiếng đồng hồ lắng nghe những câu chuyện và lời khuyên từ 3 vị diễn giả, hẳn các bạn cũng đã ít nhiều mường tượng và hình dung được hình ảnh của ngành Tổ chức sự kiện đa sắc màu trong tâm trí mình rồi nhỉ? Hãy cùng FTU Zone nhìn lại những dư âm của buổi hội thảo “Mã màu sự kiện” này nhé!  

Phần 1: Khái niệm về Tổ chức Sự kiện có giống những gì trước đây bạn nghĩ?

Mở đầu hội thảo Mã màu sự kiện là một chút lật lại kí ức về lịch sử của ngành Tổ chức sự kiện. Dưới những chia sẻ của anh Bill Nguyễn, các bạn sinh viên tham dự hội thảo đã cùng nhau quay ngược thời gian về những cội nguồn sơ khai nhất của ngành. Anh Dương Trần Bảo kể lại rằng : Sự kiện lớn nhất đầu tiên mà anh tham dự chính là hội khỏe phù đổng tổ chức lúc anh còn bé. Anh Bảo Giang cũng đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về ngành, để cho các bạn chưa tiếp xúc nhiều với ngành này có được góc nhìn nền tảng về tổ chức sự kiện. Trước khi chuyển sang phần tiếp theo,  các vị diễn giả đã trả lời một câu hỏi thú vị mà hầu hết các bạn đều quan tâm :  Ngày nay, nghề tổ chức sự kiện ngày càng trở nên phổ biến phải chăng là do thu nhập “khủng” ?

PHẦN 2: Lối đi nào cho bạn trẻ thích làm sự kiện?

 

Tiếp nối phần 1, phần 2 của buổi hội thảo trở lại với sự chia sẽ về những định hướng và những kiến thức cần có dành cho một người làm nghề Event.

Dù nghề event ngày càng trở nên phổ biến, nhưng theo quan điểm của anh Bill Nguyễn thì cho dù có được ưa chuộng nhiều đi chăng nữa, thì nghề event sẽ khó mà giảm được độ “hot” của mình. Dựa trên một tỷ lệ mà anh Trần Bảo đã đưa ra ở phần đầu hội thảo: cứ 10 người theo nghề event thì đã có 9 người bỏ cuộc. Qua đó có thể nói rằng, nhân sự cho nghề event  này không bao giờ là đủ và là một thông tin quan trọng cho những bạn yêu thích nghề tổ chức sự kiện.

Bên cạnh đó, theo anh Trần Bảo thì những nhân tố quan trọng để trở thành một dân “Event” chính là tinh thần sáng tạo, tính logic, sự kiên nhẫn cũng như cẩn thận trong tất cả mọi việc.

Kêt thúc phần chia sẽ đầy thú vị của các diễn giả, lễ trao giải cho cuộc thi Eventale đã được diễn ra. Các bạn sinh viên với những bài viết hay nhất về những sự kiện mà mình tham gia đã được vinh danh trước sự hoan hô của hơn một trăm bạn sinh viên khác.

Tiếp đó, phần biểu diễn văn nghệ sâu lắng và đầy màu sắc đã diễn ra với phần thể hiện hết sức ấn tượng của The Glam qua bản mashup “Chưa Bao Giờ” và “Vẽ”. Ca khúc đã thu hút sự chú ý của cả khán phòng và khép lại phần 2 của hội thảo với nhiều cảm xúc.

Phần 3: Sharing và tương tác

Sau phần văn nghệ đầy cảm xúc của 2 bạn nam đến từ FTU2, hội trường Mã màu sự kiện đã trở lại phần giao lưu với các diễn giả. Ở phần 3, các diễn giả đã có những chia sẻ rất thật và hết sức thú vị về những câu chuyện, những tra nghiệm thực tế của bản thân các diễn giả trong nghề.

Đối với anh Dương Trần Bảo, một trong những kỷ niệm đáng nhớ của anh là về lần đầu tiên khi anh bắt đầu tổ chức một sự kiện chuyên nghiệp. Anh kể hồi ấy anh được nhận làm một sự kiện lớn kết hợp giữa Omo và Comfort, được diễn ra trong dịp Tết ở công viên Tao Đàn. Cái nghề tổ chức sự kiện không sung sướng như mọi người vẫn nghĩ, khi ngày Tết người ta được nghỉ ngơi, bỏ qua hết mọi công việc đang dang dở mà trở về sum vầy bên gia đình, còn anh vẫn phải ở lại tiếp tục với công việc của mình. Nghề tổ chức sự kiện không những đòi hỏi người làm nghề phải có niềm đam mê, sức chịu đựng khó khăn, áp lực cũng như sự hy sinh vô cùng lớn về thời gian dành cho bản thân, gia đình và thời gian dành cho công việc, mà còn đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt và óc quan sát nhạy bén. Nhờ khả năng giao tiếp ổn và sức bền bỉ cao, anh đã thuyết phục được 1 nghệ nhân làm ra hình long phượng bằng mút kỷ lục Việt Nam chỉ trong vòng 1 tháng, góp phần làm nên thành công cho sự kiện ấy mà thật sự để làm nên được hình long phụng ấy phải tốn đến mấy tháng. Và cũng nhờ mối quan hệ rộng cùng khả năng quan sát tốt, anh đã để ý được có một sự kiện cũng tổ chức gần sự kiện của mình, nên anh nhờ một anh trong ban tổ chức ấy mời được ca sĩ vừa hát trong sự kiện ấy xong là qua hát cho sự kiện của Omo và Comfort mà anh Bảo nằm trong ban tổ chức.

Với anh Bill Nguyễn, anh chia sẻ rằng anh bén duyên với nghề tổ chức sự kiện qua một dịp tình cờ làm MC của một chương trình nào đó và qua lời giới thiệu của một người anh quen biết. Ngay từ khi còn là sinh viên, anh đã đi làm thêm ở một sự kiện, với công việc khiêng vác thùng nước cho sự kiện ấy. Dù công việc ấy có thể chẳng lớn lao gì nhưng đó là công việc đầu tiên anh được nhận lương, nó đã giúp anh có một cái nhìn tổng quan về việc tổ chứ một sự kiện là như thế nào. Rồi từ từ, anh đảm nhận những vị trí từ thấp đến cao trong các khâu tổ chức sự kiện, và đến khi ra trường anh được ngay sếp cũ của mình nhận vào công ty làm việc. Anh đã cho khán giả hiểu rằng nếu có đam mê và muốn theo đuổi nghề tổ chức sự kiện thì cứ mạnh dạn dấn thân vào tham gia tổ chức một sự kiện nào đó, dù công việc có bình thường thế nào nhưng nó sẽ để lại những bài học và kinh nghiệm quý giá mà chẳng sách vở nào có thể cung cấp. Anh còn kể về một sự kiện mà anh với cả team phải vất vả chuẩn bị trong vòng gần 1 năm, để rồi khi sự kiện kết thúc trong 3 ngày, mọi cảm xúc vỡ òa, mọi người trong team ôm nhau và có người bật khóc. Dù công việc mệt mỏi, gian nan đến thế nào, nhưng chính những giây phút thăng hoa ấy là động lực mà người làm nghề tổ chức sự kiện vẫn tiếp tục bước đi trên con đường mình đã chọn.

Với anh Bảo Giang, anh cũng chia sẻ về lần đầu khi tổ chức một sự kiện chuyên nghiệp. Khi sự kiện ấy diễn ra, trời đổ mưa to và anh với anh Manager của sự kiện phải ở lại đến cuối cùng để lau từng cái ghế sau cơn mưa. Người làm nghề về sự kiện vất vả từ quá trình lên ý tưởng, chuẩn bị, đến khi sự kiện ấy diễn ra, và sau khi sự kiện ấy kết thúc vẫn còn nhiều việc để làm. Anh còn chia sẻ thêm về việc thành lập Group “Eventism” kết nối tất cả những ai quan tâm và đam mê với nghề tổ chức sự kiện. Anh còn kể câu chuyện về quả bóng bay và sợi dây cước. Trong tổ chức sự kiện, sáng tạo luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu, khiến cho sự kiện này khác biệt với sự kiện khác, và quả bóng bay tượng trưng cho sự sáng tạo. Thế nhưng nếu bay cao quá, quả bóng sẽ bị vỡ tan tành, nên rất cần một sợi dây cước để níu giữ quả bóng, và sợi dây cước tượng trưng cho sự logic. Anh cũng nói về công thức thành công của mình, đó là mô hình QUESTION – Quote, Unlimit, Emotion, Simulation, Technology, In time, Observation, Note.

Các diễn giả nhiệt tình chia sẻ câu chuyện của bản thân các anh nhưng cũng háo hức được lắng nghe chia sẻ từ chính các bạn sinh viên. Phần cuối hội thảo trở nên sôi động khi các bạn trẻ đến từ nhiều trường đại học khác nhau đặt câu hỏi, mỗi bạn lại là một câu chuyện, lo lắng rất riêng. Qua những câu trả lời của các anh, chắc chắn mỗi bạn tham dự hội thảo đều rút ra được những lời khuyên, kinh nghiệm cho chính mình trên con đường theo đuổi đam mê tổ chức sự kiện của mình.

Hội thảo “Mã màu sự kiện” đã đi đến hồi kết. FTU Zone xin trân trọng cảm ơn sự có mặt của 3 vị diễn giả cũng như sự tham dự của các bạn sinh viên từ nhiều trường Đại học khác nhau. FTU Zone mong là sẽ sớm được gặp lại mọi người trong những hoạt động sắp tới của Zone nhé!

Comments

comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *