Là một trong 4 mảnh ghép Hội thảo chuyên sâu về ngành MarCom của MOD 2017, hiển nhiên chúng ta không thể không nhắc tới Hội thảo Art dưới sự dẫn dắt của diễn giả Châu Chấn Quyền – Senior Art Director tại TBWA\ Vietnam. Các bạn sinh viên đến với hội thảo Art không chỉ để “thử”, họ đến để hiểu biết, để được truyền cảm hứng, để dấn thân sâu hơn vào nghề nghiệp. Như anh Chấn Quyền đã đề cập từ đầu: “Chắc chắn không thể làm giàu bằng design được”.

“Làm designer có giàu không” – Câu hỏi ai cũng biết nhưng ít ai dám trả lời

Công cuộc đấu giá 25 tỷ cho ý tưởng Điện Máy Xanh

Vậy designer cần gì để phát triển bản thân cũng như kiếm được công việc tốt?

Là hiểu từ nền tảng căn bản nhất: Không phải designer nào biết mở Photoshop ra hí hoáy ghép cái này, sửa cái kia cũng đều sẽ làm tốt ở một công ty thật sự. Bản chất của design là gì? Liệu Design và Art có là một? Làm design thử thách lớn nhất là đâu? Chúng ta cần deal bao nhiêu tiền cho lần xin việc đầu tiên?

Không chỉ nói về lí thuyết, anh Châu Chấn Quyền đã dùng chính câu chuyện ấy để minh họa cho các bạn khán giả. Ai là người đứng sau chiến dịch truyền thông Điện Máy Xanh? Họ đã làm như thế nào để nó trở thành “điểm nóng” trong suốt thời gian dài? Một người rất lập dị và khác người? Hay người có gu thẩm mĩ rất hợp thời? Nhưng không, chìa khóa thành công chẳng nằm ở đó. “Quên kĩ thuật Photoshop đi, “design thinking” mới là thứ cần thiết nhất cho mọi designer”. Và một tác phẩm design thành công nhất định phải bán được hàng. Tác phẩm của bạn đẹp nhưng không ai bỏ tiền ra mua nó? Vậy thì không ổn rồi, bạn nên bắt đầu lại thôi!

Diễn giả Châu Chấn Quyền – người dẫn dắt đam mê của các designer-to-be

Bằng mọi giá, hãy lên Art Director trước 35 tuổi!

“Ai cũng cần một mentor riêng” – Anh Chấn Quyền chia sẻ – “Nên hãy nắm bắt cơ hội ngay khi có thể.” Với “người thầy” trực tiếp của buổi Hội thảo là anh, hẳn rằng không một ai bỏ lỡ cơ hội đó. 30 phút Q&A với anh được tận dụng tới mức tối đa. Anh bảo anh mừng vì thế hệ designer mới cực kì ham học hỏi, năng động và sáng tạo. Họ dám “think out of the box” – đó là điều anh đánh giá rất cao. “Follow the rules” rồi, đã đến lúc thế hệ “break the rules”!

Hỏi – đáp cùng diễn giả Châu Chấn Quyền

Vậy làm sao để biết mình đang đi đúng hướng, nếu chưa tìm được mentor riêng cho mình ạ?

– Em hãy cứ dấn thân đi làm. Hãy xin một vị trí intern tại những công ty lớn, nơi em có thể học được nhiều điều. Hãy tham vọng, bởi những công ty nhỏ Việt Nam đôi khi chưa đủ chuyên nghiệp, họ chỉ làm chúng ta dậm chân tại chỗ thôi.

 Có “truyền thuyết” rằng nếu không lên được vị trí Art Director trước 35 tuổi thì sẽ bị đào thải khỏi ngành. Anh nghĩ thế nào ạ?

– Phũ phàng thật, nhưng đúng. Bản chất ngành này đào thải nhanh. Khác với mảng Account càng làm lâu năm càng được trọng dụng, những con người ngành công nghiệp sáng tạo lại luôn phải bứt phá vươn lên. Trước 35 tuổi, các em luôn phải xác định rằng, vị trí Art Director/ Creative Director nhất định sẽ phải là của mình.

Q&A – phần “hớp hồn” khán giả Hội thảo hơn cả

“Mentor” có-một-không-hai của giới design

“Em thực sự còn muốn hỏi anh nhiều điều nữa” – Một bạn nữ cười tiếc nuối – “Nhưng biết làm sao được, nãy giờ em đã hỏi anh gần 5 câu hỏi rồi.” Đó là lời bộc bạch của một bạn khán giả chia sẻ với FTU Zone khi ra về. Quả thực designer thì không cần quá nhiều kiến thức giảng dạy lí thuyết, designer chỉ cần được định hướng một con đường đi đúng đắn để tự phát triển bản thân. Và đó là điều anh Chấn Quyền đã giúp các bạn không ngừng qua 30 phút Q&A – bằng tất cả kinh nghiệm 10 năm trong ngành.

“Thực sự, anh tự nhận thấy mình không phải là người thầy có khả năng truyền đạt hay, tuy nhiên anh luôn sẵn sàng là “mentor” ở bên giúp đỡ định hướng các bạn.” – Anh Châu Chấn Quyền chia sẻ – “Và dựa vào đó, các bạn có thể tìm cho mình một con đường riêng. Như anh, anh là người đặt nặng “design thinking” và “bán được hàng” của design hơn cả, đó là lí do anh tạo nên hiện tượng Điện Máy Xanh thành công. Tuy nhiên, với các cuộc thi sáng tạo như Youngspike chẳng hạn, ban giám khảo lại không quá chú trọng điểm đó, thế nên anh không thể là quán quân cuối cùng được.”. Đó là chia sẻ rất thật của anh, để nói với các bạn rằng: “Với các bạn đang quyết tâm giật giải ở các cuộc thi sáng tạo lớn, hãy chú ý điều này nhé!”.

“Mentor” có-một-không-hai của giới Design

 

Câu hỏi cuối cùng ạ. Liệu anh đã bao giờ muốn thôi làm designer?

– Có lẽ là lúc này luôn. Khi em đã cống hiến cho ngành tới một mức nào đó và nhận ra những lỗ hổng lớn, em sẽ biết mình cần làm tiếp những gì. Lâu nay anh chỉ là người truyền thông cho giá trị sản phẩm, mà giá trị đó đôi khi vẫn còn là những giá trị “ảo”. Bây giờ anh đã có điều kiện, có tiềm lực, anh nghĩ mình sẽ đi thêm một bước, đó là chính tay mình tạo nên giá trị sản phẩm. Yêu design, yêu ngành sáng tạo, em sẽ biết mình cần làm những gì.

Đó là những chia sẻ cuối cùng khi anh nán lại trả lời phỏng vấn nhanh cùng FTU Zone trước khi bước đến sự kiện Networking Event ngay khung giờ tiếp theo. Anh mong rằng qua buổi Hội thảo ngắn này, các khán giả tham gia đã có thể nhập ngành Design “đầu xuôi đuôi lọt” với nhiều hoài bão và quyết tâm lớn.

FTU Zone – cũng như tất cả chúng ta, chân thành gửi tới anh Châu Chấn Quyền những lời cảm ơn trân trọng nhất. Mong rằng ở những chương trình sau, anh vẫn sẽ luôn dành thời gian và công sức tiếp tục làm một “mentor” có-một-không-hai của giới designer-to-be.